Việt Nam Sẽ Nghiên Cứu Về Công Nghệ 6G Từ Năm 2022

Việt Nam sẽ bắt đầu tiến hành nghiên cứu công nghệ 6G trong năm 2022 này và vươn đến mục tiêu nằm trong Top đầu về phát triển 5G, 6G.

Việt Nam lên kế hoạch nghiên cứu công nghệ 6G từ năm nay
Việt Nam lên kế hoạch nghiên cứu công nghệ 6G từ năm nay

Triển khai nghiên cứu công nghệ 6G tại việt Nam từ 2022

Ở hội nghị tổng kết năm 2021 của Khối Viễn thông vào cuối tuần vừa qua, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông – ông Nguyễn Mạnh Hùng đã đề ra mục tiêu cho ngành Viễn thông Việt Nam cần đạt được vị trí nằm trong Top nhóm đầu về phát triển mạng 5G, 6G toàn cầu. Để hoàn thành mục tiêu này, năm nay, Việt Nam sẽ khởi động nghiên cứu công nghệ 6G, song hành cùng việc phân bổ và phát triển mạng 5G trên phạm vị rộng toàn quốc. Và ông Hùng đã nói thêm: “Viễn thông thay vì đi theo thì từ nay phải đi đầu”.

Cục Viễn Thông Quốc gia cho biết Ban chỉ đạo phát triển công nghệ 6G cũng đã được thành lập. Việt Nam là một trong mười quốc đầu tiên trên thế giới xây dựng Ban chỉ đạo này.

Định hướng và những dự đoán phát triển lĩnh vực viễn thông trong tương lai

Cũng tại hội nghị lần này, Bộ trưởng TT&TT đã đưa ra mục tiêu về tần số 6G có thể được cấp phép vào năm 2028, trước khi tiến tới thương mại hóa công nghệ 6G.

Hơn thế nữa, ông cũng đưa ra một số đề xuất khác về mặt công nghệ: Mạng viễn thông phải nhanh chóng chuyển sang Cloud-based và Software-based, để trở nên thông minh và linh hoạt, có thể cấu hình thành nhiều mạng con chuyên dùng với phần mềm; Công nghệ sử dụng là công nghệ mở, sử dụng Open RAN cho 5G, 6G. Ông cũng đặt mục tiêu các công ty ở Việt Nam sẽ nghiên cứu sản xuất thành công các thiết bị hỗ trợ mạng 5G, 6G, thiết bị truyền dẫn mạng và thiết bị đầu cuối.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng ngành viễn thông cần mở rộng hơn nữa để phát triển sang công nghệ điện toán đám mây và nền tảng số. Hai mảng này đều đang có tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 15 đến 20%, trong khi đó lĩnh vực viễn thông chỉ tăng 1 đến 2%/năm. Theo ông, đến năm 2025, mỗi thị trường này sẽ có quy mô tương đương viễn thông.

Công nghệ đám mây và nền tảng số cung là hai lĩnh vực phát triển mạnh mẽ đáng chú ý
Công nghệ đám mây và nền tảng số cung là hai lĩnh vực phát triển mạnh mẽ đáng chú ý

Trước đó, trong Hội nghị tổng kết công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông cuối năm ngoái, đại diện Cục Viễn thông cho biết Việt Nam sẽ triển khai thương mại hoá mạng 5G trong giai đoạn từ năm 2022 và đến năm 2025 và sẽ phủ sóng mạng 5G đến 25% dân số toàn quốc. Theo số liệu của Cục Viễn thông, công nghệ 4G đã phủ sóng đến 99,8% dân số cả nước. Mạng 5G được cung cấp bởi nhà mạng VNPT, Viettel, MobiFone đang thử nghiệm thương mại dịch vụ tại 16 tỉnh/thành phố tại nước ta.

Kỳ vọng về công nghệ 6G

Công nghệ 6G là bước phát triển tiếp theo của mạng 5G. Tại một số quốc gia lớn như Mỹ hay Trung Quốc, mạng 6G đang được đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu. Theo lý thuyết, công nghệ 6G ước tính đạt tốc độ 1 Terabit/giây. Tức là, trung bình mỗi giây, người dùng có thể dùng mạng này để tải 142 giờ Video ở độ phân giải cao nhất. So với mạng 5G, tốc độ của công nghệ 6G (trên lý thuyết) nhanh gấp đến 100 lần.

Công nghệ 6G đang được kỳ vọng là nền tảng cho một kỷ nguyên thông minh mới, nơi mà trí tuệ nhân tạo (AI) và Robot trở thành một phần thiết yếu và quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, thế giới vẫn chưa thống nhất về các tiêu chuẩn kỹ thuật và tần số hỗ trợ mạng 6G. Theo một dự đoán của Huawei, công nghệ 6G có thể được triển khai từ năm 2030. Còn hãng viễn thông Ericsson lại cho rằng các tiêu chuẩn đầu tiên về mạng di động 6G sẽ xuất hiện vào 2027.

Nguồn:   VnExpress

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.