Làm App Mobile Cần Bao Nhiêu Thời Gian?

Bạn đang thắc mắc về thời gian cần thiết để làm App Mobile hoàn chỉnh? Bài viết này sẽ đi sâu phân tích và cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

Cần bao nhiêu thời gian để làm App Mobile?
Cần bao nhiêu thời gian để làm App Mobile?

Để thiết kế ứng dụng di động (hay App Mobile) mất bao lâu là một trong những câu hỏi mà doanh nghiệp cần quan tâm và đi tìm câu trả lời chính xác. Từ đó bắt tay vào xây dựng App Mobile dành riêng cho sản phẩm/dịch vụ và doanh nghiệp của mình. Việc sở hữu ứng dụng di động riêng không chỉ khiến doanh nghiệp tiếp cận với số lượng lớn khách hàng tiềm năng mà nó cũng khiến khách hàng nhận diện rõ nét hơn về thương hiệu và những sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh.

Ở bài viết này, Solutions World sẽ phân tích về quy trình cơ bản thường gặp của việc làm App Mobile và xác định khoảng thời gian cần để thiết kế một ứng dụng hoàn chỉnh.

Xây dựng Wireframe trước khi làm App Mobile

Dựng Wireframe có nghĩa là xác định thứ bậc thông tin của thiết kế. Lúc này, phía doanh nghiệp sẽ cùng nhà phát triển ứng dụng xây dựng nên bố cục Wireframe theo hướng đơn giản và dễ hiểu nhất cho người dùng nhưng vẫn đảm bảo phải theo hướng mà doanh nghiệp muốn khách hàng xử lý thông tin.

Xây dựng Wireframe là bước đầu tiên và quan trọng trong quá trình làm App Mobile
Xây dựng Wireframe là bước đầu tiên và quan trọng trong quá trình làm App Mobile

Đây là bước rất quan trọng vì nếu không xác định được nơi đặt thông tin thì sẽ không thể có các bước tiếp theo trong quy trình làm App Mobile.

Bên cạnh đó, một Wireframe sẽ giúp cho doanh nghiệp xác định được cách người dùng tương tác trên ứng dụng của mình. Từ đó, việc nghiên cứu hành vi, thói quen hay Insight của khách hàng trên App Mobile cũng thuận tiện và hiệu quả hơn rất nhiều.

Doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ các mô tả mong muốn và nội dung của ứng dụng cho đơn vị cung cấp dịch vụ làm App gồm có:

 • Nội dung trên các phần như Header, Footer, Sidebar…
 • Nội dung trên từng trang của ứng dụng
 • Những mong muốn đối với các chức năng trên giao diện
 • Các kỳ vọng về tương tác của người dùng trên Wireframe

Thời gian thực hiện của bước này sẽ phụ thuộc vào quá trình bạn và bên cung cấp dịch vụ trao đổi/phản hồi nhanh hay chậm. Thông thường sẽ mất khoảng gần 1 tháng để đi đến thống nhất cuối cùng cho giai đoạn này.

Thiết kế giao diện cho App

Sau khi đã lên nội dung và dựng bố cục chi tiết cho Wireframe, chúng ta sẽ bắt tay vào thiết kế giao diện. Đây sẽ là bước quan trọng trong quy trình làm App Mobile, nhằm tạo ra thứ hữu hình mà người dùng sẽ nhìn thấy.

Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của Font chữ, nút bấm, bố cục hình ảnh trên ứng dụng… thời gian sẽ có dao động. Ước lượng khoảng thời gian cần để hoàn thành thiết kế giao diện cho một ứng dụng là từ 3 tuần cho đến 1 tháng.

Kiểm tra giao diện của ứng dụng

Thực tế đã chứng minh rằng, một ứng dụng thân thiện với người dùng sẽ có lượt tải cao hơn so với những App được phát triển tốt nhưng có giao diện không được tối ưu, khó sử dụng.

Một App Mobile có giao diện hiển thị hoàn hảo trên một thiết bị, nhưng ở một thiết bị khác, nó không hề dễ sử dụng. Nguyên nhân thường gặp là do sự khác nhau về kích thước của thiết bị di động hoặc nền tảng hệ điều hành,… dẫn đến ứng dụng hiển thị không đẹp mắt, để lại ấn tượng xấu cho người dùng.

Chính vì lẽ đó, bước kiểm tra giao diện của ứng dụng là vô cùng cần thiết trong quy trình làm App Mobile mà doanh nghiệp nên lưu ý kỹ. Bạn cần để ý kiểm tra một số điểm sau đối với giao diện của App Mobile:

Độ phân giải màn hình

Một số độ phân giải phổ biến được dùng để xem xét trong quá trình kiểm tra giao diện của ứng dụng di động:

 • 640 × 480
 • 800 × 600
 • 1024 × 768
 • 1280 × 800
 • 1366 × 768
 • 1400 × 900
 • 1680 × 1050

Kích thước màn hình hiển thị

Bạn cần phải kiểm tra giao diện của ứng dụng trên nhiều thiết bị với độ phân giải khác nhau nhằm đảm bảo hiển thị chính xác và đảm bảo tính thẩm mỹ. Ngoài ra, bạn cung nên Test thử xem ứng dụng hiển thị như thế nào trên dạng màn hình ngang và dọc của các thiết bị.

Font chữ, kích cỡ chữ và màu sắc

Dù Font chữ, kích cỡ chữ hay màu sắc không làm ảnh hưởng đến các chức năng và hoạt động của ứng dụng, nhưng cũng cần hết sức lưu ý đến chúng.

Chẳng hạn, thiết kế và Font chữ trên ứng dụng phải nhất quán và liên quan mật thiết với những gì bạn đã thể hiện trên sản phẩm hay Website… của mình. Người dùng chỉ cần nhìn vào App Mobile là đã có thể nhận ra sản phẩm hoặc doanh nghiệp của bạn. Làm App Mobile có thiết kế đẹp mắt, màu sắc phù hợp chính là bạn đang xây dựng một mối liên hệ thân thiện với người dùng của mình.

Các yếu tố UI khác

Các yếu tố đó là diện mạo và kích thước của các nút điều hướng, các tiêu đề, hình ảnh, biểu tượng, văn bản, Checkboxes… trên màn hình.

Để hoàn thành các bước kiểm tra giao diện ứng dụng, bạn có thể mất khoảng 2 tuần.

Làm App Mobile

Bước có thể được thực hiện cùng lúc với với quá trình thiết kế giao diện cho ứng dụng. Nếu doanh nghiệp của bạn hoặc đơn vị thuê ngoài đang xây dựng giao diện cho ứng dụng, bạn cần có các chỉ chi tiết cho các chức năng vừa tạo. Lập trình viên sẽ dựa theo thiết kế này để tạo mã code nền và phát triển các mã code chức năng.

Lập trình ứng dụng dựa trên thiết kế giao diện đã thực hiện
Lập trình ứng dụng dựa trên thiết kế giao diện đã thực hiện

Nếu mã code nền (do bên bạn tạo) hoặc các chỉ dẫn về giao diện của ứng dụng không được rõ ràng thì sẽ gây khó khăn trong quá trình làm App, thậm chí là giảm năng suất làm việc của các lập trình viên.

Việc mã Code của chức năng được phát triển như thế nào sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của doanh nghiệp đó là làm App di động (Native App) hay làm App đa nền tảng (Cross – Platform).

Một số đơn vị cung cấp dịch vụ làm App Mobile chuyên nghiệp như Solutions World sẽ thông báo thời gian hoàn thành sản phẩm ngay khi đã nắm rõ yêu cầu làm App của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn dễ dàng hơn trong việc kế hoạch giới thiệu ứng dụng đến với khách hàng mục tiêu, hoặc các kế hoạch khác liên quan đến App Mobile.

Solutions World sử dụng ngôn ngữ lập trình Kotlin, Java để làm App Mobile trên hệ điều hành Android; dùng ngôn ngữ lập trình Swift, Objective-c để thiết kế ứng dụng trên iOS. Đối với các ứng dụng đa nền tảng, Xamarin, Phonegap, Flutter, React-native là các ngôn ngữ lập trình được chúng tôi sử dụng để lập trình các tính năng.

Tùy vào độ phức tạp của App Mobile mà doanh nghiệp yêu cầu, giai đoạn này có thể kéo dài từ 3 tháng đến 6 tháng.

Test các tính năng của ứng dụng

Sau khi làm App Mobile xong, bước tiếp theo chúng ta đảm bảo rằng ứng dụng đã có đầy đủ các chức năng cần thiết và hoạt động một cách nhất quán.

Vì ứng dụng di động tiếp cận rất nhiều với thông tin cá nhân của người dùng nên nếu có bất cứ một lỗi nào phát sinh thì tạo ra ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp, thất thoát tiền bạc và thậm chí có thể vướng vào vấn đề về pháp lý.

Đây là một công việc tốn khá nhiều thời gian trong quá trình làm App Mobile nếu các chức năng chưa thực sự hoàn thiện và hoạt động trơn tru.

Test tính năng của App nó bao gồm việc kiểm tra khả năng tương tác với người dùng và kiểm thử quá trình thực hiện giao dịch. Các yếu tố quan trọng cần được kiểm tra như:

 • Tốc độ chuyển đổi điều hướng giữa các trang trên ứng dụng
 • Yêu cầu về bộ nhớ của App
 • App tiêu tốn lượng Pin bao nhiêu khi hoạt động trên thiết bị
 • Kiểm tra tính năng, đảm bảo rằng ứng dụng không bị “crash” khi không kết nối được với Internet hoặc do các tác động bên ngoài khác
 • Chạy thử phiên bản Beta của App Mobile

Một số đơn vị làm App Mobile giới thiệu ứng dụng hoặc các tính năng mới đến với khán giả trước khi chính thức phát hành. Chương trình thử nghiệm ứng dụng thường được gọi là “chương trình thử nghiệm và truy cập sớm” hoặc “phiên bản Beta”. Những người dùng đăng ký sử dụng sớm sẽ có cơ hội được trải nghiệm các tính năng mới và phản hồi ý kiến đến cho nhà phát triển App.

Công việc kiểm tra này sẽ mất một khoảng thời gian lâu từ 1 – 2 tháng để các chuyên gia có thể thu thập về đủ những đánh giá từ khách hàng và thực hiện thay đổi trước khi tung ra phiên bản ứng dụng chính thức.

Tóm lại, để làm App Mobile doanh nghiệp sẽ phải dành ra một khoảng thời gian từ 3 – 8 tháng, tùy thuộc vào các yếu tố, điều kiện khác nhau. Nhưng điều quan trọng đó là cần có sự phối hợp ăn ý giữa các bên có liên quan thì mới có thể tạo ra sản phẩm App Mobile hoàn hảo trong thời gian nhanh chóng nhất.

Quá trình làm App Mobile diễn ra nhanh hay chậm cũng liên quan đến mức độ uy tín, chuyên nghiệp của đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế App. Nếu những công ty phát triển App có quy trình làm App rõ ràng và tác phong làm việc chuyên nghiệp như Solutions World thì thời gian làm App có thể được rút ngắn nhờ vào trình độ chuyên môn và kinh nghiệm được đúc kết không ngừng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.