Top 7 Sai Lầm Khi Quản Lý Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

Tìm hiểu về những sai lầm trong quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ phổ biến nhất hiện nay với bài viết sau đây của Solutions World.

Những sai lầm phổ biến trong công tác quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ
Những sai lầm phổ biến trong công tác quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ

Công tác quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn gặp không ít những khó khăn vì những hạn chế về mặt tài chính và quy trình quản lý. Hiện nay, vấn đề này đang được rất nhiều nhà quản trị quan tâm, nhất là các công ty, xí nghiệp có quy mô hoạt động nhỏ.

Trên thực tế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện công việc quản lý doanh nghiệp như thế nào và thường xuyên mắc những lỗi gì? Dưới đây là 7 sai lầm phổ biến trong quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Sai lầm trong quản lý và lưu động nguồn vốn

Có một sự thật phổ biến đó là hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường bị hạn chế về khả năng tài chính. Theo Tổng cục thống kê, số vốn đăng ký của các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường ở mức dưới 5 tỷ đồng. Do đó, những doanh nghiệp này thường gặp khó khăn trong việc huy động vốn.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường có sự hạn chế về nguồn vốn
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường có sự hạn chế về nguồn vốn

Dòng vốn của doanh nghiệp thường đến từ nguồn vốn tự thân hay vay mượn người thân bởi các ngân hàng vẫn chưa tin tưởng vào khả năng tài chính của doanh nghiệp để chấp nhận cho vay vốn.

Sai lầm trong quản lý doanh nghiệp xuất phát từ việc quản lý nguồn vốn kém hiệu quả. Tình trạng chi bội thu xảy ra do năng lực quản lý doanh nghiệp yếu kém dẫn đến lãng phí trong quá trình nhập nguyên vật liệu, thời gian làm việc của nhân viên, chi phí tài sản cố định, mua sắm ngoài…

Nguồn vốn hạn chế cộng thêm việc quản lý vốn trong doanh nghiệp lỏng lẻo là nguyên nhân chính dẫn thua lỗ, khó mở rộng thị trường.

Quản lý dữ liệu thiếu tính khoa học

Thời đại 4.0 với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ đã khiến cho tình trạng đánh cắp thông tin, dữ liệu diễn ra phổ biến. Do đó, việc quan trọng hàng đầu của nhà quản trị chính là xây dựng và cải thiện hệ thống bảo mật thông tin của doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp đang sử dụng phương thức sao lưu dữ liệu để bảo vệ những thông tin quan trọng. Tuy nhiên, bấy nhiêu thôi vẫn chưa đủ, hiện nay để đảm bảo an toàn cho dữ liệu các doanh nghiệp thường sử dụng các phần mềm quản lý thông tin vào công tác quản lý.

Ứng dụng phần mềm quản lý giúp doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu, hồ sơ một cách khoa học và lâu dài hơn, tìm kiếm dữ liệu dễ dàng hơn chỉ bằng một cú chạm.

Công tác lập kế hoạch chưa thực sự được chú trọng

Lập kế hoạch chi tiết sẽ giúp doanh nghiệp tiến hành các công việc và phân bổ nhân sự một cách nhanh chóng, hợp lý hơn. Một kế hoạch khoa học còn giúp doanh nghiệp đánh giá, lường trước và chuẩn bị phương án để đề phòng rủi ro.

Lập kế hoạch đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý doanh nghiệp
Lập kế hoạch đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý doanh nghiệp

Công tác lập kế hoạch chưa thật sự hiệu quả nhất là ở các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Để khắc phục tình trạng đó một số doanh nghiệp đã ứng dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp để công việc lập kế hoạch cũng như quản lý trở nên khoa học hơn.

Không chú trọng vào kỹ năng làm việc nhóm 

Một đội ngũ nhân sự mạnh là tiềm lực giúp cho các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ có thể mở rộng thị trường và nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Là một nhà quản lý giỏi, bạn cần phát huy hết khả năng, điểm mạnh từng nhân sự và dung hòa ý kiến của từng nhân viên trong công ty và đưa ra quyết định quản trị đúng đắn nhất.

Trên thực tế, không ít các doanh nghiệp chỉ chú trọng đến “kết quả” mà bỏ qua “quá trình”. Và nên nhớ một điều rằng “giục tốc bất đạt”, doanh nghiệp muốn kinh doanh doanh hiệu quả và bền vững thì buộc phải có một đội nhóm đủ mạnh và quy trình quản lý rõ ràng.

“Cảm tính” khi quản lý nhân sự 

Công tác quản lý nhân sự của các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường rất “cảm tính” và hầu như chưa có mô hình quản lý chuyên nghiệp và tiêu chuẩn.

Những doanh nghiệp có quy mô dưới 50 nhân viên thường bỏ qua các quy tắc về luật lao động với suy nghĩ rằng những doanh nghiệp nhỏ sẽ không bị các cơ quan nhà nước rà soát, kiểm tra. Do đó việc thực hiện chỉ mang tính chống chế, thiếu kỷ luật.

Hơn nữa, chế độ thưởng phạt ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn thiếu “công bằng” hoặc chưa được quan tâm.

Một trong những sai lầm lớn trong quản lý nhân sự là ưu tiên tuyển dụng người nhà. Điều này không hề sai nếu như họ thật sự có năng lực và phù hợp với vị trí công việc. Nhưng nếu ngược lại thì sẽ khiến hiệu quả công việc giảm sút nghiêm trọng. Kéo theo đó, nhà quản trị sẽ gặp rắc rối khi sa thải họ và ảnh hưởng đến mối quan hệ cá nhân.

Thiếu chuyên nghiệp trong hoạt động chăm sóc khách hàng

Công tác chăm sóc khách hàng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Cựu phó chủ tịch điều hành toàn cầu và dịch vụ chăm sóc khách hàng của Amazon – Marc Onetto đã từng nói: “Khi bạn dành những điều tốt đẹp cho khách hàng và họ sẽ tạo ra lợi ích cho chúng ta.”

Chăm sóc khách hàng thiếu chuyên nghiệp là một sai lầm phổ biến khi quản lý doanh nghiệp quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ
Chăm sóc khách hàng thiếu chuyên nghiệp là một sai lầm phổ biến khi quản lý doanh nghiệp quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ

Và thực tế cũng đã chứng minh rằng, doanh nghiệp biết cách chăm sóc tốt khách hàng sẽ xây dựng và duy trì được tập khách hàng trung thành và có thêm nhiều cơ hội tuyệt vời để thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng mới.

Vì tiềm lực về vốn còn khá hạn chế, đa phần các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ bỏ qua hoặc không chú trọng đến khâu chăm sóc khách hàng, do đó mà làm mất lòng tin của người tiêu dùng vào thương hiệu.

Không ứng dụng công nghệ vào quản lý doanh nghiệp

Xu hướng ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động của doanh nghiệp đang trở nên phổ biến ở hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực. Tuy nhiên, nó mới chỉ dừng lại ở các doanh nghiệp lớn, còn các tổ chức có quy mô vừa và nhỏ vẫn còn khá hạn chế.

Quản lý doanh nghiệp mang lại nhiều thách thức với khối lượng công việc dày đặc, khó kiểm soát nhân sự, dữ liệu lưu trữ chồng chéo qua các năm. Vì vậy, quản lý doanh nghiệp là lĩnh vực cần được ưu tiên áp dụng công nghệ.

Hy vọng rằng bài viết này của Solutions World sẽ giúp doanh nghiệp nhận ra các vấn đề đang tồn tại trong doanh nghiệp và tìm ra giải pháp phù hợp nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.