Tình Hình Phát Triển Công Nghệ Thực Tế Ảo Tại Việt Nam

Cùng tìm hiểu chi tiết về tình hình công nghệ thực tế ảo tại Việt Nam hiện nay và những rào cản ảnh hưởng đến sự phát triển của lĩnh vực này.

Sự phát triển của công nghệ thực tế ảo tại Việt Nam
Sự phát triển của công nghệ thực tế ảo tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, công nghệ thực tế ảo ở Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng và để lại nhiều dấu ấn đặc biệt trong lòng khách hàng. Công nghệ thực tế ảo đã giúp cho nhiều hoạt động đời sống trở nên thuận lợi và Logic hơn. Chúng ta có thể tin chắc rằng trong tương lai không xa, công nghệ thực tế ảo sẽ tiếp tục phát triển và tạo ra nhiều kết quả đáng chú ý.

Tình hình phát triển công nghệ thực tế ảo tại Việt Nam hiện nay 

Phải công nhận rằng, công nghệ thực tế ảo đã đem đến cho chúng ta những trải nghiệm mới lạ và đầy thú vị. Tại các nước phát triển, VR (thực tế ảo) đã được ứng dụng phổ biến vào các lĩnh vực: Giáo dục, Kiến trúc, Quân sự, Y học… phục vụ tối ưu các nhu cầu và mục đích của con người.

Việt Nam đã và đang có nhiều bước tiến trong việc phát triển và ứng dụng công nghệ thực tế ảo
Việt Nam đã và đang có nhiều bước tiến trong việc phát triển và ứng dụng công nghệ thực tế ảo

Vậy tại Việt Nam, công nghệ thực tế ảo đang phát triển như thế nào? Hiện tại, nước ta vẫn đang trên đà nắm bắt xu hướng công nghệ tiên tiến nhất để theo kịp tốc độ phát triển của thế giới. Do còn gặp khá nhiều hạn chế về nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao hay chưa có chương trình đào tạo chính quy về công nghệ thực tế ảo, chúng ta chưa thật sự tạo được thành tựu lớn.

Tuy nhiên, ở Việt Nam cũng đang có nhiều bước tiến đáng ghi nhận nhờ vào tinh thần ham học hỏi, kết hợp với sự khéo léo giữa tri thức nhân loại và trí tuệ dân tộc tạo ra những sản phẩm VR đậm chất Việt Nam, phục vụ cho người Việt.

Cụ thể, trong năm 2020, căn cứ vào thực trạng phát triển của ngành du lịch tại TPHCM và sự phát triển của công nghệ thực tế ảo (VR) trên thế giới, Sở Du lịch TPHCM đã đề xuất xây dựng Bản đồ du lịch thực tế ảo của thành phố nhằm hỗ trợ nâng cao công tác quảng bá hoạt động du lịch. Đồng thời, góp phần khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của thành phố bằng việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch tại khu vực.

Các Bảo tàng, di tích lịch sử các địa điểm du lịch nổi bật của TPHCM như Bến Nhà Rồng, Dinh Độc Lập, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh,… đã được một số đơn vị quản lý đã lựa chọn các góc quay đẹp để quay chụp, tổng hợp nội dung thu hút sau đó xử lý và tiến hành số hóa, sử dụng công nghệ 3D để thể hiện trên không gian ảo.

Bên cạnh hoạt động du lịch, công nghệ thực tế ảo ở Việt Nam hiện nay còn được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Rất nhiều khu công nghiệp, nhà máy tận dụng công nghệ tiên tiến này để giám sát, quản lý, cải thiện hiệu suất lao động và quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến gần với khách hàng.

Những rào cản ảnh hưởng đến sự phát triển của công nghệ thực tế ảo

Mặc dù có tiềm năng phát triển vô cùng lớn nhưng việc đưa công nghệ thực tế ảo trở nên phổ biến và thương mại hóa tại Việt Nam vẫn đang gặp nhiều rào cản:

Những rào cản ảnh hưởng đến sự phát triển của công nghệ thực tế ảo tại Việt Nam
Những rào cản ảnh hưởng đến sự phát triển của công nghệ thực tế ảo tại Việt Nam

Nguồn nhân lực chất lượng cao

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo – VR đòi hỏi nguồn nhân lực có chất lượng cao cùng chương trình đào tạo chuyên sâu, bài bản. Và đây cũng chính là trở trong việc phát triển công nghệ này tại Việt Nam. Thiếu nhân sự gây ra nhiều khó khăn trong việc đi sâu vào nghiên cứu hoặc phát triển các nội dung hấp dẫn cho người dùng.

Nhu cầu của khách hàng

Ở các nước đang phát triển, thu nhập của người dân vào mức trung bình, nhu cầu sử dụng các sản phẩm công nghệ cao không quá lớn. Các cá nhân hay tổ chức vẫn chưa có cái nhìn toàn diện và đúng đắn về công nghệ thực tế ảo. Hơn nữa, chi phí để sở hữu công nghệ này khá cao, gây khó khăn trong kết nối giữa cung và cầu.

Bên cạnh đó, công nghệ này tại Việt Nam cũng chưa được chú trọng đầu tư và phát triển nên tiến sâu vào các lĩnh vực đời sống. Việc tiếp cận với những công nghệ mới trên thế giới tiêu tốn rất nhiều thời gian, chi phí.

Tương lai của lĩnh vực công nghệ thực tế ảo tại Việt Nam 

Với sự tiện lợi và những trải nghiệm tuyệt vời mà chúng ta đã và đang có được, có thể khẳng định rằng công nghệ thực tế ảo trong tương lai sẽ còn tiến xa và phát triển mạnh mẽ và hơn nữa, không chỉ ở Việt Nam mà còn cả những nước đang phát triển khác có thể ứng dụng rộng rãi công nghệ này vào khắp các khía cạnh của cuộc sống.

Điện thoại di động sẽ là một phương tiện tuyệt vời để bạn tiếp cận với công nghệ 3D thực tế ảo hiện đại vì chúng sở hữu ưu điểm như thiết kế nhỏ gọn, màn hình có độ phân giải cao, màu sắc hiển thị trung thực… Trong thời điểm hiện tại, có rất nhiều thương hiệu điện thoại di động đã và đang tập trung vào việc phát triển và ứng dụng thực tế ảo (VR) vào Smartphone để mang đến nhiều tiện ích, giúp người dùng có thể thoải mái sử dụng một cách dễ dàng và miễn phí.

Dù cho vẫn còn gặp phải rất nhiều khó khăn và rào cản về mặt nhân sự, chi phí nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng công nghệ thực tế ảo sẽ còn tiến xa và phát triển vượt bậc hơn nữa, sáng tạo hơn nữa trong tương lai vì thực tế chúng ta đã có những doanh nghiệp đang thực sự nghiêm túc và đầu tư nhiều chất xám, công sức và nguồn lực vào lĩnh vực này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.