Phần Mềm Là Gì? Có Những Loại Phần Mềm Nào?

Bên cạnh Website và App Mobile, phần mềm là một trong những giải pháp công nghệ được ứng dụng phổ biến hiện nay và mang lại hiệu quả cao trong quản lý và kinh doanh.

Định nghĩa và phân loại một số phần mềm phổ biến hiện nay
Định nghĩa và phân loại một số phần mềm phổ biến hiện nay

Cùng Solutions World tìm hiểu về phần mềm và phân loại của chúng tôi qua bài viết sau đây!

Khái niệm phần mềm là gì?

Software hay còn gọi là phần mềm được hiểu là tập hợp gồm các tập tin có mối liên kết chặt chẽ với nhau, đảm bảo thực hiện tốt một số chức năng, nhiệm vụ nào đó trên thiết bị cụ thể. Các tập tin này có thể bao gồm: Files mã nguồn được viết bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, các File dữ liệu (thư viện lưu trữ), các File hướng dẫn chi tiết…

Phần mềm hoạt động như thế nào?

Phần mềm thực hiện những nhiệm vụ của mình bằng cách gửi đi các chỉ thị trực tiếp đến Hardware (phần cứng) hoặc cung cấp dữ liệu phục vụ cho các phần mềm hoặc chương trình khác.

Nguyên lý hoạt động của phần mềm
Nguyên lý hoạt động của phần mềm

Việc thực thi nhiệm vụ có thể diễn ra hoàn toàn tự động hoặc thực hiện theo các dữ liệu, thông tin đầu vào.

Phải có sự hỗ trợ của phần cứng thì phần mềm mới hoạt động được. Thông thường là máy tính, thiết bị giải trí truyền thông, các bộ điều khiển trên máy công cụ – ô tô…

Phần mềm có những loại nào?

Hiện nay, có rất nhiều loại phần mềm được phát triển vô cùng đa dạng, nhưng chủ yếu là dành cho các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, máy tính (PC),… Chúng được sử dụng để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau của đời sống, chẳng hạn như: Phần mềm kế toán, phần mềm quản lý công việc, vẽ kỹ thuật, quản lý hàng hóa,… Dưới đây, Solutions World sẽ phân loại phần mềm dựa theo các tiêu chí khác nhau để bạn dễ dàng hình dung hơn.

Phân loại phần mềm phổ biến
Phân loại phần mềm phổ biến

Phân loại theo phương thức hoạt động của phần mềm

  • Phần mềm hệ thống: Là dạng phần mềm dùng để vận hành máy tính nói riêng và các thiết bị khác nói chung. Ví dụ: Hệ điều hành Windows, Linux,…; Trình điều khiển (Driver), Firmware và BIOS; Hệ điều hành di động iOS, Android, Windows Phone,…
  • Phần mềm máy tính – Phần mềm ứng dụng: Các phần mềm dùng cho văn phòng (OpenOffice, Microsoft Office), Game, các công cụ và một số tiện ích khác (phần mềm quản lý chi tiêu cá nhân, quản lý công việc,…).
  • Phần mềm dịch mã: Nó bao gồm trình biên dịch và thông dịch. Cụ thể, chúng dịch các câu lệnh từ mã nguồn của ngôn ngữ lập trình sang ngôn ngữ máy giúp cho thiết bị thực thi có thể hiểu được.
  • Nền tảng ứng dụng: Như ASP.NET – Nền tảng ứng dụng Web của Microsoft, hỗ trợ việc tạo ra các dịch vụ Web, ứng dụng Web (web service).

Phân loại phần mềm theo khả năng/quyền hạn can thiệp vào mã nguồn

  • Phần mềm mã nguồn đóng (Closed Source Software): Đây là loại phần mềm mà mã nguồn của nó không được công bố. Để sử dụng phần mềm nguồn đóng, bạn phải được cấp bản quyền, mua hoặc tặng.
  • Phần mềm mã nguồn mở (Open Source Software): Loại phần mềm này có mã nguồn được công bố công khai rộng rãi và cho phép người dùng tiếp tục phát triển nó. Thông thường thì loại phần mềm này được cung cấp hoàn toàn miễn phí.

Trên đây là định nghĩa và phân loại phần mềm mà chúng tôi đã tổng hợp được từ nhiều nguồn uy tín. Nội dung chỉ mang tính giới thiệu chung và không đi sâu vào chuyên môn. Nếu bạn có thắc mắc cần được giải đáp hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin về dịch vụ thiết kế phần mềm, hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.