7 Nguyên Lý Cơ Bản Khi Test Phần Mềm

Tìm hiểu 7 nguyên lý cơ bản cần nắm rõ giúp bạn dễ dàng thực hiện và đạt được kết quả tốt nhất khi tiến hành Test phần mềm.

Các nguyên lý cơ bản khi tiến hành Test phần mềm
Các nguyên lý cơ bản khi tiến hành Test phần mềm

1. Vì sao Test phần mềm lại quan trọng đến vậy?

Test phần mềm là một việc làm hết sức cần thiết bởi không có gì là hoàn hảo 100% cả, chúng ta đều có thể mắc lỗi ở nhiều mức độ khác nhau. Một số sai lầm không quan trọng, nhưng một số khác có thể sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng gây tốn kém chi phí hoặc khiến bạn đối mặt với nhiều mối nguy. Chúng ta cần kiểm tra mọi thứ một cách cẩn thận.

Test phần mềm đóng vai trò cực kỳ quan trọng
Test phần mềm đóng vai trò cực kỳ quan trọng

Thường thì một số sai lầm xuất phát từ các giả định xấu và điểm mù. Do đó, chúng ta có thể mắc phải những lỗi tương tự khi không tiến hành Test phần mềm. Việc kiểm tra phần mềm/ứng dụng sẽ giúp chúng ta nhận thấy những sai sót, và đánh giá xem phần mềm đã được phát triển đúng yêu cầu hay chưa. Chúng ta có thể nhờ người khác/bên thứ ba kiểm tra công việc của mình vì họ đứng ở cương vị người dùng khắt khe cho chúng ta cái nhìn khách quan nhất, có nhiều khả năng phát hiện ra các sai sót chính xác hơn.

2. Nguyên lý cơ bản trong Test phần mềm

Đạt được kết quả Test phần mềm tối ưu nhất trong khi tiến hành kiểm thử mà không đi lệch khỏi mục tiêu là rất quan trọng. Vậy làm thế nào để xác định rằng bạn đang thực hiện đúng đắn chiến lược kiểm thử?

7 Nguyên lý cơ bản trong kiểm thử phần mềm
7 Nguyên lý cơ bản trong kiểm thử phần mềm

Lúc này, bạn cần tuân thủ một số nguyên lý Test phần mềm cơ bản. Dưới đây, Solutions World sẽ cung cấp cho bạn bảy nguyên lý kiểm thử cơ bản và phổ biến được áp dụng rộng rãi trong thiết kế phần mềm.

  • Kiểm thử đưa ra lỗi
  • Kiểm thử cạn kiệt là không thể
  • Kiểm thử càng sớm càng tốt
  • Sự tập trung của lỗi
  • Nghịch lý thuốc trừ sâu
  • Kiểm thử phụ thuộc vào ngữ cảnh
  • Không có lỗi – Sai lầm

2.1. Kiểm thử đưa ra lỗi

Test phần mềm có thể cho ra kết quả rằng phần mềm đang có lỗi, nhưng không thể chứng minh chắc chắn rằng phần mềm không có lỗi. Việc kiểm thử được thực hiện bằng nhiều kĩ thuật khác nhau. Kiểm tra phần mềm sẽ làm giảm xác suất các lỗi chưa tìm thấy và vẫn còn tồn tại trong phần mềm. Ngay cả khi đã Test phần mềm một cách nghiêm ngặt phần mềm vẫn có thể còn lỗi xảy ra. Chính vì thế, chúng ta cần phải rà soát kỹ lưỡng và tìm được càng nhiều lỗi càng tốt.

2.2. Kiểm thử cạn kiệt là không thể

Nguyên lý Test phần mềm này cho rằng, kiểm tra tất cả mọi thứ trong phần mềm một cách trọn vẹn nhất là điều không thể. Kiểm thử thực hiện với tất cả các kết hợp đầu vào/ra, với tất cả các kịch bản là không thể, trừ phi nó chỉ bao gồm một số ít trường hợp thì có thể kiểm thử toàn bộ. Thay vì kiểm tra toàn bộ, phân tích rủi ro và dựa trên sự mức độ ưu tiên, chúng ta có thể tập trung kiểm tra một số điểm quan trọng, cần thiết và có nguy cơ xảy ra lỗi cao hơn.

2.3. Kiểm thử càng sớm càng tốt

Nguyên lý này yêu cầu bạn bắt đầu Test phần mềm ngay từ giai đoạn đầu của vòng đời phát triển phần mềm. Các hoạt động Test phần mềm trong giai đoạn đầu sẽ giúp phát hiện Bug sớm hơn, hiệu quả hơn. Hơn nữa, nó cho phép chuyển giao phần mềm theo yêu cầu đúng thời gian dự kiến với chất lượng tốt nhất.

2.4. Sự tập trung của lỗi

Thường thì lỗi sẽ tập trung vào các Module, thành phần chức năng chính của hệ thống phần mềm. Nếu xác định được điều này, bạn sẽ tập trung vào việc tìm kiếm lỗi quanh khu vực đã được xác định. Đây được xem là một trong những cách hiệu quả nhất để thực hiện Test phần mềm hiệu quả.

2.5. Nghịch lý thuốc trừ sâu

Nếu sử dụng cùng một tập hợp các trường hợp Test phần mềm liên tục, một thời gian sau đó các trường hợp kiểm thử không tìm thấy Bug nào mới. Hiệu quả của các trường hợp kiểm thử bắt đầu giảm rõ rệt sau một số lần thực hiện. Vì thế, chúng ta luôn phải luôn xem xét và điều chỉnh các trường hợp kiểm thử trên một khoảng thời gian một cách thường xuyên.

2.6. Kiểm thử phụ thuộc vào ngữ cảnh

Với nguyên tắc này, Test phần mềm phụ thuộc vào ngữ cảnh và chúng ta cần tiếp cận kiểm thử theo các ngữ cảnh khác nhau.

Nếu bạn đang tiến hành kiểm thử ứng dụng Web hay ứng dụng di động bằng các chiến lược kiểm thử giống nhau, thì đây là điều hoàn toàn sai lầm. Chiến lược cho kiểm thử ứng dụng Web sẽ có nhiều khác với kiểm thử ứng dụng trên thiết bị di động của Android hay iOS.

2.7. Không có lỗi – Sai lầm

Nếu bạn không tìm thấy lỗi trên sản phẩm, điều đó không đồng nghĩa với việc sản phẩm của bạn là hoàn hảo và đã sẵn sàng để tung ra thị trường. Việc không tìm thấy Bug trên phần mềm cũng có thể là do bộ trường hợp kiểm thử được tạo ra ban đầu chỉ nhằm kiểm tra những tính năng được làm đúng theo yêu cầu, thay vì rà soát và tìm kiếm lỗi mới.

Hy vọng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu về 7 nguyên lý cơ bản khi Test phần mềm. Hiểu được những nguyên lý này, bạn sẽ dễ dàng áp dụng hiệu quả nó vào quá trình xây dựng và phát triển phần mềm của mình. Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.