Tìm Hiểu Về Ngôn Ngữ Lập Trình Sử Dụng Trong Thiết Kế App

Khi thiết kế App bạn có thể lựa chọn sử dụng nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. Vậy những ngôn ngữ lập trình nào đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay?

Khám phá những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến trong thiết kế App
Khám phá những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến trong thiết kế App

Trong vài năm trở lại đây, công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển bùng nổ mạnh mẽ. Rất nhiều ứng dụng di động ra đời trong xu thế đó. Bạn có bao giờ tự hỏi tự hỏi làm thế nào mà các lập trình viên có thể thiết kế ra một App Mobile chuyên nghiệp? Nếu bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình trong thiết kế App Mobile thì không nên bỏ qua bài viết này. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến cho App Mobile hiện nay. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Định nghĩa về ngôn ngữ lập trình App Mobile

Ngôn ngữ lập trình App Mobile là hệ thống gồm các ngôn ngữ Code dùng để viết và phát triển ứng dụng, từ đó tạo ra các tiện ích phong phú đa dạng dành cho thiết bị di động.

Các thiết bị di động được thiết kế rất nhỏ gọn, dễ mang theo bên mình. Vì thế mà hiện nay, nó đã trở thành một phần không thể thiếu đối với mọi đối tượng. Nhiều ứng dụng di động được tạo ra với mục đích phục vụ cho từng đối tượng cụ thể. Thiết kế App Mobile giúp cho vai trò của điện thoại di động được phát huy tối đa lợi ích vốn có.

Vai trò của ngôn ngữ lập trình trong thiết kế App Mobile

Ngôn ngữ lập trình được thiết lập và chuẩn hóa cho quá trình truyền đi chỉ thị cho bộ xử lý. Thông qua đó tạo ra các ứng dụng, giúp điều khiển máy tính và các thuật toán đọc hiểu.

Hiện nay có hai nền tảng hệ điều hành phổ biến nhất trên di động đó là Android và iOS. Vì thế, ngôn ngữ lập trình thiết kế App Mobile hiện nay đang tập trung cho hai hệ điều hành này. Ngoài ra, còn có các ngôn ngữ lập trình được phát triển chung cho cả hai nền tảng. Bạn đang quan tâm hay muốn thiết kế App Mobile trên nền tảng hệ điều hành nào là gì? Sau đây, Solutions World sẽ gợi ý cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Một số loại ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay trong thiết kế App Mobile

Ngôn ngữ lập trình đối với hệ điều hành Android

Ngôn ngữ lập trình Java

Java là loại ngôn ngữ lập trình đơn giản và khá thông dụng. Nó có độ linh hoạt cao, đặc biệt là với Android Studio IDE để phát triển ứng dụng dành riêng cho hệ điều hành Android. Khi bạn bắt đầu học lập trình, thiết kế App, bạn nên tìm hiểu về Java cơ bản. Sau đó, bạn có thể học về Android Studio để phát triển ứng dụng di động cho Android. Java được phát triển vào năm 1995 bởi Sun Microsystem, là ngôn ngữ được kế thừa từ C/C++ và là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.

Ngôn ngữ lập trình Java khá đơn giản và thông dụng trong thiết kế App
Ngôn ngữ lập trình Java khá đơn giản và thông dụng trong thiết kế App
 • Mục đích khi sử dụng ngôn ngữ Java khi thiết kế App: Java thường dùng để xây dựng và phát triển các ứng dụng di động, các ứng dụng cho doanh nghiệp, có quy mô lớn; tạo các Website có nội dung động. Nó còn giúp nâng cao chức năng của máy chủ. Có nhiều dạng ứng dụng có thể phát triển bằng ngôn ngữ Java như Game, App giải trí,…
 • Đặc điểm cơ bản của Java: Đây là một ngôn ngữ lập trình rất dễ sử dụng. Java khá quen thuộc vì được kế thừa trực tiếp từ ngôn ngữ C/C++ nên sẽ được thừa hưởng nhiều đặc điểm của chúng; Đây là ngôn ngữ hướng đối tượng, quen thuộc, mạnh mẽ và an toàn, có hiệu suất lập trình cao. Nó còn được đánh giá là ngôn ngữ đa nhiệm vì cho phép xây dựng trình ứng dụng, giúp các lập trình viên soạn phần mềm tốt hơn…

Kotlin

Kotlin là một loại ngôn ngữ lập trình được Google hỗ trợ, giúp ích rất nhiều cho các lập trình viên trong quá trình thiết kế App. Kotlin có nhiệm vụ là giúp khắc phục nhược điểm của Java và giúp cho quá trình thiết kế App cho hệ điều hành Android được tốt hơn. Kotlin có Syntax nhỏ gọn và đơn giản nên hỗ trợ rất nhiều trong việc tối ưu code, không gây mất nhiều thời gian để xử lí những câu lệnh phức tạp.

Kotlin chính thức trở thành ngôn ngữ lập trình cơ bản của Android vào năm 2019. Cho đến nay, ngôn ngữ lập trình này luôn được Google hỗ trợ đầy đủ để tham gia các gói cài đặt của IDE. Nó có thể thay thế các trình biên dịch của Java dạng tiêu chuẩn. Những ưu điểm nổi bật của Kotlin có thể kể đến như:

 • Kotlin có thể khắc phục được các nhược điểm của ngôn ngữ Java: Java có một khuyết điểm là thiếu khả năng mở rộng, không thể hỗ trợ tính năng cho các lập trình hàm. Sự ra đời của Kotlin ra đời đã khắc phục những hạn chế mà Java gặp phải.
 • Ngôn ngữ lập trình này có thể viết Code ngắn gọn và dễ hiểu hơn: Kotlin được xây dựng hệ thống Code khá ít. Nhờ vậy mà các lập trình viên có thể làm việc dễ dàng hơn. Những người mới bắt đầu tìm hiểu có thể học được với. Ngôn ngữ lập trình Kotlin giúp tối ưu hóa Code trở nên ngắn gọn, dễ làm việc hơn.
 • Kotlin là ngôn ngữ lập trình có khả năng tương thích cao: Kotlin có thể chạy trên máy chủ ảo như ngôn ngữ Java. Bạn có thể sử dụng Java Class Library khi sử dụng Kotlin và ngược lại.

Ngôn ngữ lập trình C#

C# là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng cho hệ điều hành Android, được phát triển từ Java. Nó có nhiều đổi mới hơn so với ngôn ngữ lập trình Java như: Khắc phục được các điểm yếu của Java; và phục vụ cho rất nhiều mục đích sử dụng. C# được thiết kế khá đơn giản, hiện đại với giao diện dễ sử dụng.

C# là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng cho hệ điều hành Android
C# là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng cho hệ điều hành Android

Ngôn ngữ lập trình C# đáp ứng đủ các nguyên tắc chung của lĩnh vực thiết kế phần mềm như kiểm tra chặt chẽ dữ liệu sử dụng viết Code, giới hạn mảng; Hỗ trợ phát hiện các trường hợp biến chưa được nhập dữ liệu; Tự động thu gom rác,…

C# là ngôn ngữ lập trình phản ánh trực tiếp nhất đến .NET Framework và phụ thuộc chặt chẽ vào Framework này. Đặc điểm nổi bật của C# có thể kể đến như:

 • Cấu trúc gần gũi với các ngôn ngữ lập trình truyền thống nên dễ tiếp cận;
 • Có thể biên dịch trên các nền tảng máy tính khác nhau;
 • C# có IDE Visual Studio và nhiều Plugin mạnh mẽ;
 • Sở hữu nhiều ưu điểm của ngôn ngữ lập trình C++ và Java,…

Đối với hệ điều hành IOS

Swift

Hiện nay, Swift đang là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất trên hệ điều hành IOS. Apple đã nâng cấp thêm nhiều tính năng cho ngôn ngữ lập trình thiết kế App này. Swift được đánh giá là dễ sử dụng hơn so với Objective-C. Ngôn ngữ lập trình này được ra đời vào năm 2010 và liên tục phát triển mạnh mẽ cho đến nay.

Swift đang là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến trong thiết kế App trên hệ điều hành IOS
Swift đang là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến trong thiết kế App trên hệ điều hành IOS

Swift an toàn với đa dạng kiểu dữ liệu, giúp xác định được loại giá trị nào cần để làm việc với Code. Một số đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ Swift:

 • Cú pháp Swift rất dễ hiểu, cho phép người dùng viết mã Code giống như PHP.
 • Không cần đặt dấu chấm phẩy ở cuối câu lệnh. Điều này giúp cho các lập trình viên tập trung vào việc viết code.
 • Ngôn ngữ lập trình Swift có thể tự động quản lý bộ nhớ một cách tối ưu nhất.
 • Tính năng Playground giúp viết code mà không cần chạy Code riêng. Nó có thể tự động biên dịch và hiển thị kết quả trên màn hình.
 • Swift hỗ trợ các khái niệm như Extension, Protocols, Methods.

Objective-C

Đây là ngôn ngữ lập trình đầu tiên được phát triển cho việc thiết kế App trên hệ điều hành IOS. Vì vậy, Objective-C vẫn luôn đóng vai trò quan trọng trong nhiều dự án. Nó phát triển chủ yếu trên nền tảng ANSI C và được mở rộng từ Smalltalk (một trong những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đầu tiên). Cho nên, Objective được ra đời nhằm đưa vào ngôn ngữ C các tính năng hướng đối tượng đơn giản và dễ hiểu.

Đây là ngôn ngữ chính được Apple lựa chọn để thiết kế App Mobile cho hệ điều hành IOS. Bạn cần có kiến thức về ngôn ngữ C thì mới có thể sử dụng Objective-C chuyên nghiệp. Trước khi đến với Objective-C, bạn nên dành thời gian học về ngôn ngữ C . Khi lập trình Objective-C, bạn cũng cần giải phóng bớt các đối tượng không sử dụng đến để tăng dung lượng bộ nhớ.

Ngôn ngữ lập trình đa nền tảng

JavaScript

JavaScript là cái tên ngôn ngữ lập trình khá phổ biến đối với Front-end cũng như Server. Ngoài ra, JavaScript cũng hỗ trợ rất nhiều cho các nhà thiết kế Website. Ionic 2 và React Native là hai Java Framework được tạo nên với mục đích phát triển cho nền tảng di động. Các Framework này giúp cho việc thiết kế App đa nền tảng được thuận lợi lợi hơn.

JavaScript là ngôn ngữ lập trình rất linh động. Các nhà sáng tạo ra nó đã làm ra số lượng lớn công cụ để phục vụ cho việc thiết kế App đa nền tảng. Một số ưu điểm lớn của JavaScript:

 • Giao diện của JavaScript – API – được xây dựng trong các trình duyệt Web và cung cấp nhiều tính năng như tạo HTML động; cài đặt CSS; tạo và điều khiển Video trực tiếp từ webcam của người dùng.
 • Giao diện lập trình ứng dụng trên trình duyệt Web (API) của bên thứ 3 cho phép kết hợp các tính năng Website.
 • Nhanh chóng xây dựng các Website và thiết kế App Mobile nhờ các Framework.

JavaScript ra đời vào năm 1995, được phát triển bởi Brendan Eich. Ngôn ngữ JavaScript được tiêu chuẩn hóa bởi Ecma International – phiên bản ECMASCript. Bạn có thể sử dụng JavaScript một cách linh hoạt với những tính năng do nhà sản xuất cung cấp.

TypeScript

TypeScript là Superset của JavaScript. Chúng hỗ trợ kiểu tĩnh, an toàn hơn rất nhiều. Đây là một ngôn ngữ lập trình đa nền tảng thông qua Framework. TypeScript là phiên bản nâng cấp hơn của Javascript. Nó được bổ sung thêm nhiều tùy chọn kiểu tĩnh và các lớp đối tượng, bao gồm ES6 (ECMAScript 6 2105). Phần mềm cũng được thêm các Namespace, Module và Class tùy chọn vào JavaScript. TypeScript hỗ trợ công cụ cho các ứng dụng JavaScript có quy mô lớn. Trên bất cứ hệ điều hành hay máy chủ nào, bạn đều có thể thực hiện với TypeScript.

Đặc điểm nổi bật của TypeScript:

 • Được hỗ trợ bởi các JavaScript Framework, nên rất dễ dàng phát triển và thiết kế App Mobile có quy mô lớn
 • Hỗ trợ OOP mạnh mẽ như kế thừa, đóng gói, Constructor, Abstract Interface, Implement,…
 • Code tổ chức một cách rõ ràng và được hỗ trợ bởi các kỹ thuật tiên tiến nhất;
 • Được hỗ trợ những tính năng mới nhất của JavaScript
 • TypeScript sử dụng mã nguồn mở, vì thế bạn sẽ được sử dụng miễn phí và có cộng đồng hỗ trợ đông đảo.

Kết luận

Trên đây, Solutions World đã giới thiệu đến các bạn những ngôn ngữ lập trình dùng trong thiết kế App đang phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn đang mong muốn trở thành một lập trình viên App Mobile hoặc muốn tìm hiểu chi tiết hơn về các công nghệ ứng dụng trong thiết kế App, thì những thông tin này chắc chắn sẽ rất có ích đối với bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.