Lập Trình Android Và Lập Trình iOS Khác Nhau Như Thế Nào?

Lập trình iOSlập trình Android đang được ứng dụng rất phổ biến trong thiết kế App hiện nay và sở hữu nhiều đặc điểm khác biệt.

Sự khác nhau giữa lập trình iOS và lập trình Android
Sự khác nhau giữa lập trình iOS và lập trình Android

Smartphone (điện thoại thông minh) ra đời đã tạo nên một cuộc cách mạng lớn về công nghệ. Hiện nay, người dùng đang rất ưa chuộng việc sử dụng điện thoại di động và Tablet để truy cập Website hoặc chơi Game. Bên cạnh đó, hai hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên di động đó là Android và iOS. Đây là hai cái tên lớn và chiếm gần như toàn bộ thị trường phần mềm dành cho điện thoại và máy tính bảng. Vậy lập trình Android và lập trình iOS khác nhau như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Solutions World nhé!

Hệ điều hành Android là gì?

Android là hệ điều hành được xây dựng dựa trên nền tảng Linux và được phát triển bởi Google. Lập trình Android được thực hiện trong C, C ++ và Java.

Hệ điều hành Android là một phần mềm mã nguồn mở
Hệ điều hành Android là một phần mềm mã nguồn mở

Đây là một mô hình mã nguồn mở, có giao diện và tính năng cơ bản cho phép tùy chỉnh đến một mức độ lớn hơn từ trên xuống dưới để đáp ứng sự phù hợp với nhu cầu của người dùng. Đến hiện tại, hệ điều hành Android đã trở thành nền tảng dành cho di động rất được yêu thích và sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.

Hệ điều hành iOS là gì?

iOS là hệ điều hành dành cho di động được phát triển bởi Apple. Không giống như Android được phát triển cho dành cho nhiều loại Smartphone và Tablet. iOS được xây dựng đặc biệt dành riêng cho điện thoại iPhone, Tablet iPad và những thiết bị cảm ứng iPod. Lập trình iOS được thực hiện trong Objective-C và sử dụng cho một giao diện cảm ứng đa điểm mới lạ và thân thiện hơn. Người dùng chỉ cần sử dụng một vài cử chỉ đơn giản để vận hành như Swiping để di chuyển và véo lại để thu nhỏ.

Lập trình iOS được thực hiện trong Objective-C
Lập trình iOS được thực hiện trong Objective-C

Lập trình iOS và lập trình Android khác nhau như thế nào?

Mã nguồn đóng và mã nguồn mở

Android là một phần mềm mã nguồn mở, nó được phát triển và phát hành bởi Google theo giấy phép Apache. Rất nhiều Developers đang không ngừng làm việc để lập trình Android nhằm tạo ra các phiên bản mới hơn, tối ưu hơn, phù hợp với nhiều yêu cầu.

Bên cạnh đó, iOS lại là một hệ điều hành dành cho di động được phát triển độc quyền thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ Apple. Chính vì thế, Apple vẫn là đơn vị duy nhất chịu trách nhiệm lập trình iOS và phát triển, nâng cấp các phiên bản mới hơn cho hệ điều hành này. Hơn nữa, nếu người dùng muốn trải nghiệm iOS, bắt buộc phải sử dụng sản phẩm của Apple.

Ngôn ngữ lập trình iOS và lập trình Android

Khác biệt của hệ điều hành luôn đi kèm theo sự khác nhau về ngôn ngữ lập trình được sử dụng. Cụ thể, lập trình iOS sử dụng ngôn ngữ Objective – C/ Swift. Trong khi đó, lập trình Android dùng ngôn ngữ Java.

Activity và UIViewController

Hiện nay, chúng ta sử dụng clash Activity trong lập trình một view cụ thể trên Android. Còn đối với lập trình iOS, công việc này sẽ được thực hiện bởi một Controller mang tên UIViewController. Nó được sử dụng để quản lý vòng đời của các sự kiện, Subviews… Thực chất cả 2 yếu tố trên đều có chung một vai trò, dù tên gọi khác biệt .

Adapter và Delegate

Hệ điều hành iOs sử dụng từ khóa “Delegate” khi ứng dụng Delegation Pattern trong khi đó, trong lập trình Android lại là từ “Adapter”. Dù khác nhau về nền tảng và từ khóa diễn đạt, nhưng chúng có chung một khái niệm chung.

Về giao diện

Giao diện đồ họa trong lập trình Android được xây dựng bằng File XML. Còn trong lập trình iOS thì sử dụng File XIB. Tuy nhiên, hệ điều hành iOS có phần trội hơn trội hơn so với Android ở phần Animation.

Google đã cố gắng khắc phục hạn chế này qua các bản xem thử Android L và tạo nên xu hướng thiết kế mới – Material Design. Trong khi đó, Apple luôn tập trung vào việc tạo ra những Animation mềm mại nhưng không kém phần mạnh mẽ và rất quan tâm đến thẩm mỹ người dùng.

Platform

Hệ điều hành iOS là một Platform rất hoàn thiện, được dựa trên hệ thống NeXTStep. Sau đó, Platform NeXTStep được phát triển thành Mac OS. Có thể nói, iOS là một phiên bản rút gọn và thu nhỏ của Mac OS. Các phiên bản iOS được phát triển rất nhanh chóng và liên tục cho ra mắt những Version mới, API theo đó cũng thay đổi qua từng Version.

Phiên bản Alpha Release của Android được xuất hiện vào năm 2007. Giao diện của nó đã biến đổi khá nhiều cho đến ngày nay. Android 3.0 được cho là lấy cảm hứng từ Windows Metro với nhiều mảng đen/trắng góc cạnh. Android 3.0 đã bỏ qua 4 nút điều hướng cứng, thay vào đó là 4 nút mềm cảm ứng cảm ứng. Lập trình Android đã có những cải tiến quan trọng qua các phiên bản. Điều này đã tạo nên gánh nặng cho các lập trình viên, nếu muốn tận dụng phần cứng và mang lại những trải nghiệm mới cho người dùng phần mềm thì phải cập nhật liên tục.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.