Khả Năng Lập Trình Của AI Vẫn Cách Con Người “Nhiều Năm Ánh Sáng”?

Một số chuyên gia hàng đầu cho rằng khả năng lập trình của AI vẫn cách con người rất xa, mặc dù Google vừa mới công bố thành tựu đáng chú ý của DeepMind.

Khả năng lập trình của AI vẫn cách con người
Khả năng lập trình của AI vẫn cách con người “nhiều năm ánh sáng”?

“Khả năng tự lập trình với cấp độ như con người của máy móc vẫn còn cách xa nhiều năm ánh sáng” – Dzmitry Bahdanau nhà khoa học máy tính công tác tại Viện AI Mila (Canada) đã viết trên tài khoản Twitter của mình khi nhắc về AlphaCode. Đây là một công cụ AI này do DeepMind sản xuất và phát triển, và được tuyên bố rằng có thể tự lập trình với “chuyên môn cao hệt như một lập trình viên bình thường”.

Để đưa ra được kết luận như vậy, DeepMind cho biết đã thực hiện kiểm tra khả năng của AlphaCode trong một cuộc thi viết Code trên Codeforces. Đây là một nền tảng chuyên đào tạo kỹ năng cho hàng chục nghìn lập trình viên phần mềm trên khắp toàn cầu, cũng như tổ chức các cuộc thi để họ có dịp cạnh tranh, cọ sát với nhau.

Trích dẫn từ chính số liệu của Codeforces thu được, Bahdanau cho biết AlphaCode thu hút nhiều sự chú ý của ông, nhưng để khả năng lập trình của AI đạt đến trình độ như con người thì vẫn chưa thể. “Hệ thống AlphaCode đang xếp sau tới hơn 54,3% số người tham gia, hầu hết đều là học sinh trung học, sinh viên đại học – những người đang cố gắng trau dồi kỹ năng giải quyết vấn đề” – Bahdanau cho biết. “Một người bình thường có thể dễ dàng rèn luyện kỹ năng của bản thân để làm tốt hơn AlphaCode”.

Một chuyên gia khác trong lĩnh vực AI khác đã trả lời với CNBC rằng AlphaCode là một thành tựu kỹ thuật đầy ấn tượng. Tuy nhiên cần phải phân tích một cách cẩn thận về loại nhiệm vụ lập trình mà nó đảm nhiệm. Vì có những cái được thực hiện rất tốt, nhưng có những cái khác thì không. Bên cạnh đó, khả năng lập trình của AI trên các như AlphaCode có thể thay đổi ít nhiều về bản chất của lĩnh vực phát triển phần mềm. Tuy vậy, để giải quyết vấn đề phức tạp hơn vẫn cần đến sự hỗ trợ của con người.

Nhiều chuyên gia cho rằng khả năng lập trình của AI vẫn chưa thể bằng con người
Nhiều chuyên gia cho rằng khả năng lập trình của AI vẫn chưa thể bằng con người

Gary Marcus – Giáo sư AI đến từ Đại học New York, cũng đồng tình với quan điểm trên. “Chúng ta nên nghĩ về AlphaCode và những công cụ tương tự khác như một người trợ lý cho lập trình viên, giống như cách một chiếc Laptop hỗ trợ giáo viên trong quá trình giảng dạy vậy” – Marcus cho biết. “Nó không phải là thứ có thể thay thế hoàn toàn một lập trình viên thực thụ. Chúng ta cần rất nhiều thập kỷ nữa mới có thể đạt được điều đó”.

AlphaCode không phải là công cụ đầu tiên có khả năng lập trình của AI. Vào tháng 6 năm 2021, Microsoft và công ty con GitHub đã cho ra mắt ra phần mềm GitHub Copilot để hỗ trợ lập trình viên thông qua việc phân tích mã hiện có, tạo các đoạn mã mới và bổ sung thêm mã cho các đoạn Code lỗi. Tháng 9 năm 2021, phần mềm Codex AI của OpenAI đã có khả năng tự lập trình bằng 12 ngôn ngữ. OpenAI là một trong những phòng nghiên cứu có tham vọng nhất thế giới và từng nhận được đầu tư 1 tỷ USD vào năm 2019.

Nat Friedman – CEO của GitHub đã mô tả GitHub Copilot như một phiên bản cộng sự ảo của nhà phát triển phần mềm, cùng làm việc song song với nhau, hỗ trợ nhau trong cùng một dự án. Ông cũng cho biết, GitHub Copilot giúp viết mã nhanh chóng hơn và ngày càng nhiều người chấp nhận các đề xuất mà nó đưa ra.

Samim Winiger – một nhà nghiên cứu AI tại Berlin, cho biết ngay cả lập trình viên giỏi nhất thế giới cũng không thể tạo ra “code hoàn hảo 100%”. Tuy nhiên, ông không đặt quá nhiều niềm tin vào khả năng lập trình của AI, và rằng con người có thể tạo ra một hệ thống “thất bại ở mức an toàn và “có trách nhiệm giải trình”, còn máy móc thì không thể có khả năng này.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.