Hướng Dẫn 5 Bước Kiểm Tra Website Chuẩn SEO Chính Xác Nhất

Tham khảo bài viết dưới đây và cập nhật kiến thức cần thiết trước khi tiến hành kiểm tra Website chuẩn SEO để đạt được hiệu quả cao nhất.

Kiểm tra Website chuẩn SEO là cực kỳ quan trọng cần thực hiện trước khi đưa trang Web vào hoạt động
Kiểm tra Website chuẩn SEO là cực kỳ quan trọng cần thực hiện trước khi đưa trang Web vào hoạt động

Khi bắt tay vào làm SEO cho Website, nhiều người mới phát hiện ra rằng trang Web của mình rất khó để tối ưu chuẩn SEO. Một số vấn đề thường gặp khiến Website khó tối ưu chuẩn SEO như thiết các quyền để thực hiện, bị giới hạn về các tiêu chuẩn tối ưu…

Trong bài viết này, SOLUTIONS WORLD giúp bạn định nghĩa thế nào là một Website chuẩn SEO và các bước để kiểm tra Website chuẩn SEO chính xác nhất để khắc phục nhanh chóng ngay từ lúc mới thiết kế.

1. Website chuẩn SEO là gì? 

SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là quá trình giúp đảm bảo Website hoặc các nội dung đạt được thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm của Google, Yahoo hay Bing,… Đây là chiến lược cực kỳ quan trong và cần được tiến hành kịp thời để mang lại hiệu quả tối ưu trong kỷ nguyên thương mại điện tử phát triển như hiện nay.

Website chuẩn SEO cần phải đáp ứng tối ưu các tiêu chuẩn được đề ra nhằm đảm bảo trang Web thân thiện với công cụ tìm kiếm. Website chuẩn SEO là trang Web khi được đưa vào hoạt động phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về SEO Onpage. Và trước khi tiến hành các chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, bạn nên kiểm tra Website chuẩn SEO hay chưa để mang lại hiệu quả tối đa.

2. Kiểm tra Website chuẩn SEO quan trọng như thế nào?

Website chuẩn SEO sẽ đảm bảo Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác dễ dàng hiểu được bạn đang cung cấp sản phẩm/dịch vụ nào. Nó giống như việc bạn cần sử dụng đúng cách thức giao tiếp, trao đổi giữa người với người có để đạt đến mức độ thấu hiểu cao nhất.

Khi kiểm tra Website chuẩn SEO không đáp ứng đủ các tiêu chí cần có, Google có thể sẽ hiểu được nhưng sẽ phải mất rất nhiều thời gian. Hơn nữa, nó cũng chỉ dừng lại ở một mức độ nhất định chứ không phải là hoàn toàn.

Ngược lại, khi Website đáp ứng đủ các tiêu chuẩn SEO sẽ giúp trang Web thân thiện hơn với Google, dễ dàng có được thứ hạng cao và tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

3. Cần những điều kiện gì để có một Website chuẩn SEO

Một trang Web sau khi đã hoàn tất về mặt lập trình, trước khi tiến hành kiểm tra Website chuẩn SEO hay chưa và chính thức đưa vào sử dụng sẽ cần phải đảm bảo một số tiêu chí như:

3.1. Tên miền Website

Yếu tố đầu tiên mà bạn cần xem xét đó chính là tên miền (Domain) của Website. Cách bạn sử dụng tên miền cho Website sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Tên miền Website cần phải đảm bảo chuẩn SEO
Tên miền Website cần phải đảm bảo chuẩn SEO

Chọn tên miền cần đảm bảo chuẩn SEO, có liên quan đến từ khóa, phải bao quát được nội dung của Website. Đặc biệt, tên miền Website nếu có thể chứa được từ khóa chính thì sẽ càng tốt. Đây là một yếu tố quan trọng cần xem xét trước khi tiến hành kiểm tra Website chuẩn SEO.

3.2. Chọn Hosting cho Website

Khi lựa chọn Hosting cho Website cần đáp ứng đủ các yêu cầu cơ bản mới có thể tạo nên một website chuẩn SEO và hoạt động hiệu quả. Và tốc độ Load Web nhanh chóng, tính ổn định cao, khả năng phản hồi nhanh đều cần được đầu tư.

Chọn Hosting cho Website nên cân nhắc đặt ở trong nước, gần với khu vực mà doanh nghiệp đang muốn tiếp cận. Lúc này, quá trình duyệt trang Web sẽ diễn ra thuận lợi hơn, mang lại trải nghiệm người dùng tối ưu. Điều này, ảnh hưởng đến tốc độ tải trang Web – một yếu tố khá quan trọng để kiểm tra Website chuẩn SEO. Ngoài ra, điều này cũng tạo điều kiện để công cụ tìm kiếm đánh giá cao trang Web của bạn.

3.3. Xây dựng cấu trúc Website

Cấu trúc của Website chuẩn SEO cần được thiết kế đảm bảo đầy đủ trang liên kết, các danh mục được chia chi tiết và đầy đủ. Điều này sẽ mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Đồng thời cũng là yếu tố để trang Web nhận được đánh giá cao hơn khi chính thức đưa vào sử dụng.

Trang web cũng cần có Sitemap, giúp công cụ tìm kiếm duyệt trang Web nhanh chóng, hiệu quả. Tính năng cập nhật tự động của Sitemap sẽ hỗ trợ quá trình cập nhật diễn ra một cách đơn giản, dễ dàng hơn. Ngoài ra, tối ưu hoá URL cũng là công việc cần được chú trọng để mang đến hiệu quả cao.

4. Các bước để kiểm trang Website chuẩn SEO hay không

Khi bạn cần xây dựng Website, đa số các đơn vị cung cấp dịch vụ luôn cam kết thiết kế Website chuẩn SEO. Nhưng nếu bạn là một “ngoại đạo”, không hiểu rõ về công nghệ thì rất khó để kiểm tra Website chuẩn SEO hay là chưa. Dưới đây, SOLUTIONS WORLD sẽ gợi ý các bước đơn giản nhất để kiểm tra Website chuẩn SEO mà không cần quá nhiều kiến thức về công nghệ.

4.1. Công cụ tìm kiếmGoogle Index tới Website

Index được hiểu là quá trình mà Google duyệt qua trang Web của bạn để thu thập dữ liệu bằng các Bot tự động. Google sẽ tự động nhận được dữ liệu khi các Bot đã tìm thấy và đọc được thông tin, dữ liệu của Website. Từ đó, Google sẽ Check nội dung, so sánh với các trang Web khác để làm cơ sở cho thứ hạng của Website đó trên trang kết quả tìm kiếm.

Đối với một Website chuẩn SEO, các Bot sẽ thu nhận thông tin, dữ liệu trên đó dễ dàng hơn. Từ đó, nội dung trên Website sẽ nhanh chóng được Index và xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google.

Để kiểm tra Website chuẩn SEO hay chưa, hãy xác định xem Website đã bật Google Index chưa với các bước dưới đây:

  • Bước 1: Truy cập trang Web: https://www.google.com/
  • Bước 2: Ở tại khung tìm kiếm, gõ dòng chữ “site:tên_miền_Website”. Ví dụ: site:ssw.vn.
Kiểm tra Website chuẩn SEO bằng việc xác định trang Web đã bật Google Index chưa
Kiểm tra Website chuẩn SEO bằng việc xác định trang Web đã bật Google Index chưa
  • Bước 3: Nếu thông tin của trang Web xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm thì Website của bạn đã được đã được Index. Ngược lại, nếu không thấy bất kì kết quả nào liên quan, hãy liên hệ ngay với công ty thiết kế Website cho bạn để được khắc phục kịp thời.

4.2. Đường dẫn URL được tối ưu, thân thiện

URL có vai trò rất quan trọng trong việc tối ưu SEO cho Website. Đường dẫn URL là phương tiện giúp người dùng truy cập đến các tài nguyên trên mạng Internet, chẳng như các Blog, nội dung danh mục được hiển thị trên trang Web. Các Website luôn được gắn một Link “địa chỉ” URL rất rõ ràng. Đường dẫn URL được tối ưu và thân thiện với người dùng, khi bạn nhìn vào nó sẽ hiểu được ý nghĩa của nó.

Ví dụ, nếu URL của một nội dung nào đó có dạng như sau:

https://ssw.vn/post.php?post=231&action=view 

Điều này có nghĩa URL vẫn chưa được tối ưu. Vừa nhìn vào sẽ khó để hiểu nó là gì. Nhưng nếu biết về Code Web thì hiểu được là nó sẽ hiển thị bài viết có mã 231.

Ngược lại, với URL đã được tối ưu, nó sẽ có dạng như:

https://ssw.vn/dich-vu/thiet-ke-website/1115/dich-vu-thiet-ke-website

Dù là chữ viết không dấu, nhưng vẫn dễ dàng đọc được tên bài viết và hiểu nó là gì.

Để kiểm tra Website chuẩn SEO hay chưa, bạn cứ nhấn vào các liên kết và xem URL được hiển thị như thế nào.

4.3. Kết quả hiển thị có Title và Description

Cách tiếp theo để kiểm tra Website chuẩn SEO hay chưa đó là thử tìm kiếm trên Google tên Website với một từ khóa bất kỳ nằm trong các bài viết và xem trang Web có được hiển thị đủ Description (mô tả) và Title (tiêu đề) không. Nếu Website đã SEO chuẩn, thì kết quả có có đầy đủ như hình sau:

Kiểm tra Website chuẩn SEO cần đảm bảo kết quả tìm kiếm hiển thị đủ phần mô tả và tiêu đề
Kiểm tra Website chuẩn SEO cần đảm bảo kết quả tìm kiếm hiển thị đủ phần mô tả và tiêu đề

Để hiển thị được 2 phần này, trang Web cần được thiết lập hai ô nhập thông tin tiêu đề và mô tả khi đăng bài hoặc sản phẩm/dịch vụ mới. Nếu Website vẫn chưa có 2 mục , bạn nên liên hệ với đơn vị thiết kế Website để bổ sung.

4.4. Giao diện Website thân thiện với thiết bị di động

Google cũng dựa vào sự tương thích của Website với thiết bị di động để xếp hạng trang Web. Hiện nay, người dùng thường sử dụng rất nhiều loại thiết bị khác nhau để truy cập vào Website như máy tính bảng, Laptop, điện thoại,…Mỗi thiết bị điện tử này sẽ có kích thước màn hình khác nhau.

Chính vì vậy, kiểm tra Website chuẩn SEO hay không cần dựa vào yếu tố giao diện được thiết kế thân thiện, hiển thị tốt trên màn hình chuẩn của tất cả các loại thiết bị. Nếu trang Web không thể đáp ứng được điều này sẽ gây ra sự khó chịu cho khách truy cập trên các dòng thiết bị, đặc biệt là smartphone. Giao diện Website sẽ bị rối và tràn sang hai bên màn hình.

4.5. Tốc độ tải trang của Website

Tốc độ Load của trang Web ảnh hưởng trực tiếp đến việc giữ chân khách hàng ở lại và tiếp tục ghé thăm Website trong những lần tới.

Website có tốc độ tải trang quá chậm không chỉ gây ra cảm thấy khó chịu cho khách hàng vì làm lãng phí thời gian của họ mà còn gây nên khó khăn cho việc thu thập dữ liệu của Google. Khách hàng sẽ sẵn sàng thoát ra khỏi Website ngay. Và chắc chắn không có ý định ghé thăm lần sau nếu phải để chờ đợi quá lâu để Load trang.

Tốc độ tải trang Web phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Đầu tiên là Hosting nhanh hay chậm, tiếp theo là mã code đã được đơn giản hóa hay chưa. Website sử dụng hình ảnh nhiều hay ít. Chất lượng hình ảnh có sắc nét hay không,…

Website để được đánh giá là ổn định, thời gian để tải trang sẽ vào khoảng 5-7s. Những trang được tối ưu hoá tốt sẽ tải nhanh hơn, có thể chỉ mất 1-2s. Nếu trang Web có tốc độ Load trên 10 giây thì được xem là chậm.

Kiểm tra Website chuẩn SEO hay chưa thông qua tốc độ Load Website, bạn vào Link sau: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

Tiếp theo, hãy điền địa chỉ Website và chọn Phân tích/Analyze. Điểm số càng cao, chứng tỏ tốc độ tải trang Web của bạn càng nhanh và được tối ưu tốt.

5. Kết luận

Phần lớn các Website mới được thiết kế này đều sẽ cam kết đạt chuẩn SEO. Tuy vậy, cũng có không ít những trang Web vẫn chưa đáp ứng tốt những yếu tố cơ bản nhất. Có thể là do đơn vị thiết kế Website hoặc người quản trị trang Web chưa nắm được các thông tin trên.

Có rất nhiều yếu tố được dùng để đánh giá một Website đã chuẩn SEO hay chưa. Và các điều được nêu trong bài viết này là những yếu tố cơ bản nhất dùng để kiểm tra Website chuẩn SEO hay chưa.

Trang Web đảm bảo chuẩn SEO chuyên nghiệp sẽ là cầu nối giúp việc tiếp cận khách hàng trở nên dễ dàng và tối ưu hơn. Đây là một lợi thế nhằm đẩy mạnh lượt tương tác và được đánh giá cao trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm Google. Vì lẽ đó, việc kiểm tra Website chuẩn SEO kỹ lưỡng, được đánh giá toàn diện và có biện pháp khắc phục đúng đắn sẽ giúp việc tăng thức hạng trang Web được thực hiện nhanh hơn.

SOLUTIONS WORLD mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và nhanh chóng đưa Website đi vào hoạt động ổn định, mang lại hiệu quả doanh thu cho doanh nghiệp.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.