Google Sẽ Thay Đổi Cách Thu Thập Dữ Liệu Trên Android 

Google đang dự định thay đổi cách thu thập dữ liệu bằng cách loại bỏ các trình theo dõi quảng cáo trên Android nhằm đảm bảo quyền riêng tư của người dùng, nhưng lại gây ra nhiều tranh cãi.

Google sẽ thay đổi cách thu thập dữ liệu trên Android
Google sẽ thay đổi cách thu thập dữ liệu trên Android

Google và sự thay đổi cách thu thập dữ liệu người dùng trên hệ điều hành Android

Theo tờ Washington Post, sự thay đổi trên Android của Google có thể sẽ làm thay đổi cách thức hoạt động của trình quảng cáo và thu thập dữ liệu trên điện thoại di động, máy tính bảng của hơn 2,5 tỷ người dùng trên toàn cầu.

Google quyết định thay đổi cách thu thập dữ liệu trên Android giống với Apple
Google quyết định thay đổi cách thu thập dữ liệu trên Android giống với Apple

Hiện tại, mỗi thiết bị Android đang có một ID riêng, cho phép các nhà quảng cáo phác hoạ chân dung người dùng dựa trên những gì họ thao tác trên thiết bị di động, từ đó phân bổ quảng cáo nhắm đến mục tiêu chính xác hơn. Tuy nhiên, Google đang bắt đầu thử nghiệm các lựa chọn thay thế cho ID này vào năm nay, trước khi chính thức loại bỏ hoàn toàn.

Ngày 16/2/2022, Google đã lên tiếng cho biết động thái này sẽ cải thiện quyền riêng tư cho người dùng khi sử dụng hệ điều hành Android, hạn chế việc thu thập dữ liệu từ người dùng một cách quá mức của các nhà phát triển ứng dụng.

Sự thay đổi cách thu thập dữ liệu trên Android của Google đang vấp phải nhiều tranh cãi

Tuy nhiên, không ít người đang đặt ra lo ngại rằng lo ngại sự thay đổi trên có thể mang lại cho Google nhiều quyền lực hơn trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số và sẽ có khả năng làm tăng hành vi độc quyền. Google hiện đang thống trị thị trường quảng cáo kỹ thuật số toàn thế giới, sở hữu rất nhiều công cụ được các nhà quảng cáo dùng để tiếp cận người dùng. Bên cạnh đó, công ty cũng bán được không gian quảng cáo trên kết quả tìm kiếm và trên các video YouTube thu về hàng tỷ USD. Chỉ trong quý IV năm 2021, gã khổng lồ công nghệ này đã tạo ra 61 tỷ USD doanh thu từ các quảng cáo.

Sự thay đổi về cách thu thập dữ liệu của Google được chính thức đưa ra sau hơn một năm kể từ khi Apple quyết định chặn các trình theo dõi người dùng trên iOS. Đồng thời, cung cấp cho người dùng nhiều công cụ hơn để giúp giới hạn dữ liệu mà họ chia sẻ với các nhà phát triển ứng dụng. Từ bản iOS 14.5, Apple bắt đầu cho người dùng iPhone tự quản lý quyền riêng tư cá nhân thông qua công cụ App Tracking Transparency. Các ứng dụng, Website muốn lưu và sử dụng vị trí, danh bạ, Microphone… trên thiết bị di động của người dùng đều phải có sự đồng ý từ phía chủ sở hữu thiết bị. Điều này đã gây ra một cơn địa chấn trong giới quảng cáo. Facebook ước tính sẽ bị thiệt hại khoảng 10 tỷ USD doanh thu trong năm 2022 bởi sự thay đổi này. Google vì ít phụ thuộc vào dữ liệu di động hơn nên chưa bị ảnh hưởng, thậm chí còn được lợi khi các nhà quảng cáo chuyển từ dần Facebook sang Google.

Google còn cho biết sẽ thực hiện các thay đổi trong 2 năm sắp tới, hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà phát triển ứng dụng và quảng cáo nhằm tạo ra các cách nhắm mục tiêu quảng cáo mới cũng như đo lường hiệu quả của chúng một cách chính xác.

Phó chủ tịch quản lý sản phẩm về bảo mật và quyền riêng tư của Android – Anthony Chavez cho biết: “Chúng tôi nhận ra các nền tảng khác đã tiến hành điều chỉnh cách tiếp cận về quyền riêng tư của người dùng. Chúng tôi tin rằng thay đổi cách thu thập dữ liệu sẽ giúp bảo vệ dữ liệu người dùng tốt hơn. Về lâu dài, chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và cả nhà phát triển ứng dụng”.

Google đang làm điều tương tự trên trình duyệt Chrome khi loại bỏ Cookie của bên thứ ba. Đây vốn là một đoạn mã nhỏ được dùng để theo dõi người dùng trên Internet và gửi cho họ các quảng cáo mục tiêu. Việc này cũng gây ra rất nhiều tranh cãi và vấp phải sự phản đối dữ dội trong cộng đồng những người làm quảng cáo.

Các nhà quản lý, nhà phát triển ứng dụng, Website và quảng cáo quan ngại rằng khi một ông lớn đã thống trị Internet như Google thực hiện các thay đổi về thu thập dữ liệu người dùng, các bên liên quan sẽ buộc phải có nhiều sự thay đổi lớn để thích nghi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.