Nên Cập Nhật App Bao Lâu 1 Lần?

Tìm hiểu tập quan trọng của cập nhật App và bao lâu thì nên Update ứng dụng một lần với bài viết ngay sau đây của chúng tôi.

Tầm quan trọng của cập nhật App và tần suất Updated phù hợp
Tầm quan trọng của cập nhật App và tần suất Updated phù hợp

Sau khi App đã được đưa lên App Store thành công, bước tiếp theo, bạn cần duy trì và hỗ trợ ứng dụng đó. Những App Mobile nổi tiếng nhất trên cửa hàng ứng dụng luôn được cập nhật thường xuyên hằng tuần trong khi vòng đời của các ứng dụng di động khác thường từ 1 – 2 lần/tháng.

Một số thông tin mà đơn vị phát triển ứng dụng cần chú ý:

  • Hầu hết các ứng dụng di động thành công đều cho ra mắt từ 1 đến 4 bản cập nhật mới mỗi tháng
  • Tần suất cập nhật App phụ thuộc vào phản hồi từ phía người sử dụng, dữ liệu và cũng như quy mô của nhóm lập trình ứng dụng
  • Hầu hết những cập nhật App liên quan tính năng nên được hoạch định tối đa trong 2 tuần
  • Sự cân bằng giữa các cập nhật nhanh liên quan đến Fix Bug và các phiên bản ra đời tính năng mới (cần nhiều thời gian hơn)
  • Nên lên kế hoạch cho 2 đến 4 bản cập nhật App từ trước, nhưng cũng đừng quên quan tâm đến nhu cầu của thị trường

Vì sao cập nhật App lại quan trọng như vậy?

Cập nhật App là một trong những cách phát triển và Marketing cho ứng dụng rất hiệu quả. Khi số lượng ứng dụng mà người dùng cài đặt trên thiết bị ngày một tăng, các đợt cập nhật thường xuyên có thể giúp cho ứng dụng của bạn nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ phía người dùng bởi nó sẽ xuất hiện trong danh sách cập nhật của App Store hay Google Play Store. Apple và Google đánh giá cao các ứng dụng được cập nhật thường xuyên.

Cập nhật App rất quan trọng đối sự phát triển của ứng dụng
Cập nhật App rất quan trọng đối sự phát triển của ứng dụng

Hơn nữa, cập nhật App thường xuyên sẽ giúp xây dựng sự gắn kết với người dùng. Bởi các cập nhật thường bao gồm các Fix Bug và các tính năng được đề xuất từ phía người dùng. Nó cho thấy bạn nghiêm túc với việc phát triển và duy trì ứng dụng. Lúc này, bạn sẽ xây dựng và lan tỏa được sự gắn kết đó đến các hoạt động Offline khác khi người dùng giới thiệu ứng dụng cho người quen của họ. Đây là một hình thức cam kết khó có thể đạt được nếu chỉ dựa vào các nỗ lực tiếp thị thông thường.

Cuối cùng, cập nhật App tạo cơ hội để lập trình viên giao tiếp với Userbase qua việc cho ra đời các Notes. Số lượng người dùng sẽ đọc các Release Notes thường rất thấp. Tuy nhiên, những người thực sự đọc hầu hết đều có sự hiểu biết nhất định về kỹ thuật và sử dụng ứng dụng nhiều nhất. Khi đó, Release Notes chắc chắn sẽ không bị bỏ qua.

Cập nhật App tháng

Các cửa hàng ứng dụng không đánh giá cao tâm lý “cứ tung App ra thì sẽ hưởng lợi” của các nhà phát triển ứng dụng. Nếu không đủ trách nhiệm để thực hiện cập nhật App ít nhất một lần/tháng, bạn nên cân nhắc có nên nghiêm túc tiến hành lập trình ứng dụng ngay từ ban đầu hay không.

Các đợt cập nhật của bạn nên được thúc đẩy bởi các phản hồi về chất lượng ứng dụng từ phía người sử dụng, số lượng dữ liệu và mức độ am hiểu thị trường. Bạn nên cân bằng giữa các yếu tố này và tần suất cập nhật phù hợp, thận trọng hơn trong việc lên kế hoạch phát triển các phiên bản cập nhật từ đầu sẽ đảm bảo các cập nhật sau này đến tay người dùng một cách sớm nhất.

Nếu bạn có nhiều ứng dụng trong Portfolio thì việc cập nhật App mỗi tháng là một thách thức. Ngoài ra, còn có trường hợp ứng dụng trong “trạng thái bảo trì” chờ nguồn đầu tư tiếp theo.

Ra đời các bản cập nhật về tính năng

Mức độ cập nhật App thường tùy thuộc vào các tính năng trong ứng dụng mà bạn cần giải quyết. Tính năng càng nhiều hoặc càng lớn thì sẽ càng tốn nhiều thời gian hơn để ứng dụng cập nhật trên thiết bị di động của  người dùng.

Một gợi ý cho bạn là giải quyết các tính năng tốn nhiều hơn 2 tuần để lập trình. Nếu tính năng phải mất nhiều tháng để hoàn thiện thì nên vạch rõ chiến lược, thay vì cố nhồi nhét vào 2 tuần. Lý do là vì vòng đời lập trình 2 tuần đòi hỏi mất nhiều ngày để kiểm tra và sàng lọc cập nhật. Nếu tính luôn cả thời gian Approve App thì sẽ mất tầm 3 đến 4 tuần.

Trường hợp một tính năng cần toàn diện hơn đòi hỏi nhiều tháng thực hiện thì phù hợp với các Teams lớn hơn. Các Team Lowns hơn có đủ nguồn lực để thực hiện nhiều phiên bản cập nhật App cùng lúc, chẳng hạn như: một nhóm sẽ chịu trách nhiệm cập nhật Fix Bug và duy trì ứng dụng; một nhóm nâng cấp tính năng dự định sẽ Release trong vòng 1 đến 2 tháng.

Nếu bạn là một lập trình viên độc lập hay không có nhiều cộng sự cùng làm việc với ứng dụng cùng một lúc, thì chỉ nên tập trung vào vòng đời phát triển tính năng ứng dụng tối đa 2 tuần.

Các cập nhật App Fix Bug

Cập nhật Fix Bug thường sẽ giúp ứng dụng trở nên ổn định hơn. Tuy nhiên, sự ra đời liên tiếp các bản OS của Apple và Google (mới đây là iOS 9 và Android 6.0) đều liên quan đến tính ổn định và Fix Bug nhiều hơn là thêm tính năng mới.

Đối với các ứng dụng lâu đời hơn và đã có sẵn số lượng người dùng lớn thì cập nhật Fix Bug khá thông dụng. Những ứng dụng này tập trung vào phát triển nhằm mang đến trải nghiệm người dùng ổn định hơn. Chúng thường có vòng đời lập trình tính năng dài hơn, xảy ra cùng lúc với các cập nhật App quan trọng khác.

Ngược lại, các Release Notes của App Store đơn giản là “Chúng tôi đem đến các cập nhật thường xuyên để ứng dụng trở nên tốt hơn dành cho bạn”. Các cập nhật App Fix Bug thường xảy ra vào mỗi tuần hoặc 2 tuần/lần.

Những cập nhật App lớn so với các cập nhật nhỏ

Các bản cập nhật tính năng thường được dành cho các đợt Updates của ứng dụng lớn. Trong khi đó, Fix Bug thường dành cho các ứng dụng nhỏ. Phiên bản lớn hoặc bản cập nhật tính năng thường sẽ đi kèm với số thứ 2 của chính phiên bản đó, trong khi các bản Update nhỏ là số cuối trong dãy ba chữ số. Ví dụ: Một tính năng có thể đi từ v2.1 đến v2.2, còn cập nhật Fix Bug sẽ từ v2.1 thành v2.1.1.

Một số quy ước về số thay đổi kha khá trong ngành và tiếp tục cải tiến. Đối với phần mềm Desktop, với tốc độ ra đời của Browsers chung, con số của các phiên bản đơn giản và cao hơn. Trong tháng 01/2016, Google Chrome đang ở v.47 và Mozilla Firefox ở v.43. Tương tự, Facebook và Google bắt đầu thừa nhận chuẩn mực trên dành cho các ứng dụng di động. App của Facebook đang ở v.46 và mỗi phiên bản sẽ nhảy thêm một số. 

Ví dụ lịch và lộ trình cập nhật App

Sau phiên bản cập nhật App đầu tiên, các Update tiếp theo có thể sẽ tập trung vào bug. Các lập trình viên nên giải quyết càng nhiều vấn đề chung càng tốt và đừng lo lắng khi thêm tính năng, chỉ cần chúng không khiến v.10 bị gỡ bỏ.

Cách tiếp cận này sẽ làm giảm số yêu cầu hỗ trợ, đem đến cho bạn cơ hội tăng thứ hạng của bạn trên App Store và tránh các cập nhật App kéo dài nhiều tuần. Nhiều nhà phát triển App cố gắng đưa ra các cập nhật Fix Bug lên một cửa hàng ứng dụng trong vài ngày sau khi App v1.0 ra mắt. Và cập nhật App Fix Bug đầu tiên sẽ được đánh số là v1.0.1.

Sau đó, mỗi Release sẽ có một vài Fix Bug và cải tiến mới. Sau đó, bạn có thể bắt đầu chuyển sang vòng đời cập nhật tính năng từ 1 – 2 tuần/lần. Nếu không có một đội ngũ lập trình App đủ lớn, hãy trau dồi một tính năng đến khi nó khớp với vòng lập trình và thiết kế 1-2 tuần. Đợt cập nhật tính năng lớn đầu tiên được đánh dấu là v1.1. Nếu 2 cập nhật được đưa ra liên tiếp sau đó, chúng sẽ là v1.1.1 và v1.1.2.

Khi người dùng App gửi phản hồi qua hệ thống hỗ trợ của App Store, mạng xã hội hay một nơi khác, các lập trình viên cần theo dõi các mục được yêu cầu nhiều nhất và đưa chúng vào các phiên bản cập nhật của mình. Tận dụng các báo cáo Crash, phân tích và dữ liệu cứng khác để tối ưu các đối tượng trong bản cập nhật App. Tiếp tục kiểm tra Approve của App Store nhiều lần nếu cần thiết.

Các Release liên quan đến tính năng trong tương lai sẽ được đánh số như sau: v1.2, v1.3… và các đợt sửa chữa lớn có thể đẩy con số phiên bản lên v2.0.

Nói tóm lại, tốt nhất là bạn lên kế hoạch cho 2 đến 4 đợt cập nhật App cũng như có một tầm nhìn rộng hơn ra 6 hoặc nhiều tháng. Ngoài ra, bạn vẫn phải tiếp tục phân loại chúng theo các nhu cầu của thị trường.

Kết luận

Cập nhật App thường diễn ra vào khoảng 1 đến 4 lần/tháng. Nếu bạn là lập trình viên làm việc độc lập hoặc một đội nhỏ thì có thể cho ra đời 1 phiên bản cập nhật App/tháng.

Các nhóm phát triển App lớn hơn với nhiều sản phẩm ứng dụng đã hoàn thiện sẽ rơi vào khoảng 2 – 4 lần cập nhật App. Bạn nên tiếp tục cân bằng giữa việc phát triển thêm các tính năng mới và ổn định hóa ứng dụng của mình. Đồng thời, giữ vững nguyên tắc và tránh khiến cho phạm vi ứng dụng chậm lại. Với chiến lược này, bạn chắc chắn sẽ có những bản cập nhật App tốt theo Userbase của mình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.