Bỏ Túi 8 Mẹo Tăng Tốc Website Cực Kỳ Hiệu Quả

Cải thiện tốc độ Website là vấn đề được rất nhiều bạn quan tâm. Trong bài viết này, SOLUTIONS WORLD sẽ gợi ý cho bạn 8 mẹo tăng tốc Website cực hiệu quả.

Một số lưu ý giúp tăng tốc Website vô cùng hiệu quả
Một số lưu ý giúp tăng tốc Website vô cùng hiệu quả

Tốc độ tải của Website là yếu tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tăng hiệu suất của Website và nâng cao trải nghiệm người dùng. Vậy, chúng ta có thể làm gì để tăng tốc độ Load của Website một cách hiệu quả? Hãy tham khảo 8 mẹo tăng tốc Website cực hiệu quả ngay sau đây nhé!

1. Lựa chọn Hosting phù hợp

Đơn vị cung cấp dịch vụ Hosting ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất trang Web của bạn, bao gồm cả tốc độ tải trang. Một trong những sai lầm cực kỳ nghiêm trọng mà không ít doanh nghiệp hiện nay đang mắc phải đó là sử dụng dịch vụ Hosting giá rẻ để tiết kiệm tối đa chi phí gia hạn hằng tháng mà không hề lường trước những hậu quả nghiêm trọng.

Chọn gói dịch vụ Hosting phù hợp ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ Load của Website
Chọn gói dịch vụ Hosting phù hợp ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ Load của Website

Sử Hosting giá rẻ sẽ dẫn đến hiệu suất Website kém, khiến cho việc chia sẻ tài nguyên giữa các trang web trên một Server bị quá tải. Từ đó, thời gian Load Web trở lên lâu hơn và bị gián đoạn.

Có một số giải pháp lưu trữ tập trung cải thiện hiệu suất Website mà bạn có thể sử dụng để cung cấp một nền tảng truy cập mạnh mẽ hơn. Thông thường, các nhà cung cấp sẽ tư vấn cho doanh nghiệp gói Hosting phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn. Do đó, hãy cân nhắc và đưa ra lựa chọn dịch vụ Hosting phù hợp nhất với nhu cầu hiện tại để tăng tốc cho Website của bạn.

2. Nén dung lượng và tối ưu hóa hình ảnh trên trang để tăng tốc Website

Hình ảnh đẹp mắt, hiệu ứng thu hút có thể làm tăng chất lượng nội dung và hấp dẫn người dùng. Dù vậy, nếu dung lượng hình ảnh quá lớn sẽ làm cho quá trình tải trang bị chậm đi.

Nén dung lượng hình ảnh trên trang Web góp phần làm tăng tốc Website
Nén dung lượng hình ảnh trên trang Web góp phần làm tăng tốc Website

Một trong những cách phổ biến để tăng tốc Website đó là nén dung lượng và tối ưu hóa hình ảnh trên trang Web của bạn. Việc này có thể bao gồm đổi định dạng của tệp hình ảnh, giảm kích thước hay nén ảnh.

Giảm kích thước của tệp hình ảnh sẽ khiến dung lượng ảnh giảm xuống, từ đó giúp trang Web tải nhanh hơn. Hiện nay, có rất nhiều công cụ có thể hỗ trợ tối ưu hóa, giảm dung lượng ảnh hoàn toàn miễn phí. Sử dụng những công cụ này, hình ảnh của bạn sẽ được thay đổi kích thước và nén dung lượng mà không gây ảnh hưởng quá lớn đến chất lượng.

3. Tối ưu các điều hướng trên Website

Quá nhiều điều hướng trên một Website có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ Load của trang Web. Cứ mỗi điều hướng trên Website sẽ làm kéo dài quá trình phản hồi và yêu cầu HTTP. Do đó, rất dễ dẫn đến tình trạng thời gian tải trang bị tăng lên.

Trong vài trường hợp, chuyển hướng là rất cần thiết, ví dụ như khi bạn chuyển sang một tên miền khác. Tuy nhiên, cần loại bỏ các điều hướng không cần thiết trên trang giảm tối đa thời gian Load Web. Nếu bạn trợ giúp trong việc xác định các điều hướng không cần thiết trên trang Web của mình, bạn có thể sử dụng công cụ Patrick Sexton Redirect. Công cụ này sẽ kiểm tra và báo cáo cho bạn các chuyển hướng trùng lặp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng công cụ khác như Screaming Frog để xác định các điều hướng trên Website và đích đến của chúng. Từ đó, dễ dàng xác định được các điều hướng không cần thiết. Sau đó, bạn có thể xóa chúng thông qua tệp .htaccess trên Website. Bạn sẽ tăng tốc Website một cách đáng kể sau khi thực hiện mẹo này đấy!

4. Sử dụng bộ nhớ đệm để lưu trữ dữ liệu

Lưu trữ trong bộ nhớ đệm là một phương pháp giúp tăng tốc Website cực kỳ hiệu quả mà bạn nên thực hiện. Bộ nhớ đệm sẽ giúp bạn lưu trữ bản sao của các tệp trên trang Web, nhờ đó sẽ giảm bớt áp lực công việc để máy chủ tập trung hơn cho quá trình tạo và cung cấp trang Web cho trình duyệt của người dùng truy cập.

Sử dụng bộ nhớ đệm để lưu trữ dữ liệu Website
Sử dụng bộ nhớ đệm để lưu trữ dữ liệu Website

Lưu trữ trong bộ nhớ đệm của Website có thể làm thời gian tải trang giảm xuống bằng cách yêu cầu Server sử dụng ít tài nguyên hơn để tải một trang Web.

Có rất nhiều cách để lưu các dữ liệu Website vào bộ nhớ đệm. Bạn có thể dễ dàng thực hiện việc này trên máy chủ nơi lưu trữ Website của bạn.

5. Kích hoạt bộ nhớ đệm của trình duyệt

Bộ nhớ đệm của trình duyệt là một dạng bộ nhớ đệm khác mà bạn có thể sử dụng nó để tăng tốc Website của mình. Bằng cách phép trình duyệt lưu trữ lại nhiều dạng dữ liệu trong lần đầu truy cập. Từ đó, nó không phải mất thời gian tải lại toàn bộ trang Web mỗi khi người dùng ghé thăm trong những lần tiếp theo.

6. Tận dụng tính năng tải không đồng bộ và trì hoãn với các tệp CSS và JavaScript

Website được tạo nên từ nhiều tệp CSS và JavaScript. Các tập tin này có thể được tải đồng bộ hoặc không đồng bộ.

Tải đồng bộ là quá trình tải từng tệp một theo thứ tự xuất hiện của chúng trên trang Web. Với cách này, trình duyệt sẽ ngừng tải các thành phần khác trên trang cho đến khi tệp đầu tiên được tải đầy đủ.

Và ngược lại, tải không đồng bộ sẽ cho phép trình duyệt tải nhiều tệp cùng lúc. Điều này sẽ góp phần tăng tốc Website của bạn.

7. Giảm thiểu các mã CSS, HTML và JavaScript

Tối ưu hóa cách tải tệp sẽ làm tăng tốc Website cả bạn. Tương tự như vậy, bạn cũng có thể giảm mã CSS, HTML và JavaScript. Điều này giúp loại bỏ các ký tự, khoảng trắng, nhận xét không quan trọng và các thành phần dư thừa để giảm kích thước của tệp.

Việc giảm kích thước tệp cũng sẽ giúp sự kết hợp giữa chúng trở nên dễ dàng hơn. Các mã sạch hơn và Website cũng gọn gàng hơn và tốc độ tải nhanh hơn.

8. Xóa các Plugin không cần thiết để tăng tốc Website

Không phải tất cả các Plugin trên trang Web đều quan trọng như nhau. Việc có quá nhiều Plugin trên một Website sẽ gây ra tình trạng tình trạng Website Load rất chậm. Giữ lại những Plugin cũ đã lỗi thời hoặc có lỗi có thể ảnh hưởng tiêu cực đến độ bảo mật của Website và gây ra các vấn đề về sự tương thích làm giảm hiệu suất Website.

Do đó, cách tốt nhất để tăng tốc Website trong trường hợp này đó là vô hiệu hóa và loại bỏ các Plugin không còn sử dụng nữa. Bạn nên xem lại các Plugin hiện có trên Website và đánh giá xem chúng có thực sự cần thiết không. Đôi lúc, sẽ có một vài Plugin có các chức năng giống nhau hoặc đã cũ và không còn cần thiết nữa. Những Plugin này khiến trang Web Load chậm hơn. Vì vậy, loại bỏ chúng càng sớm càng tốt.

Kết luận

Tăng tốc Website không chỉ đóng vai trò trong việc nâng cao hiệu suất tổng thể và trải nghiệm người dùng trên trang Web mà còn làm tăng hiệu quả tối SEO của Website.

Bên cạnh những mẹo mà SOLUTIONS WORLD đã đề cập ở trên, bạn có thể sử dụng các Plugin hỗ trợ tối ưu hóa hình ảnh và trì hoãn tải tập lệnh và giảm các tệp trên Website của mình. Hoặc sử dụng gói Hosting được tối ưu hóa cho hiệu suất sẽ góp phần tăng tốc Website của bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.