App Mobile: Định Nghĩa Và Phân Loại

Khám phá định nghĩa về thiết kế App và phân loại App Mobile với bài viết ngay sau đây.

Định nghĩa về thiết kế App Mobile và phân loại
Định nghĩa về thiết kế App Mobile và phân loại

Thuật ngữ thiết kế App Mobile hay còn gọi là thiết kế ứng dụng trên di động đang sử dụng khá phổ biến trong đời sống, đặc biệt là Marketing. Các ứng dụng này có thể phát triển bằng nhiều ngôn ngữ, trên nhiều nền tảng khác nhau như Smartphone, máy tính, Tablet, Laptop,… Vậy thiết kế App Mobile thực sự là gì và nó bao gồm những loại nào? Tất cả sẽ được chi tiết trong bài viết sau đây.

Thiết kế App Mobile là gì?

App Mobile là phần mềm ứng dụng trên thiết bị di động, được gọi tắt là ứng dụng di động. Đây là phần mềm được thiết kế dành riêng cho người sử dụng điện thoại thông minh, Tablet thông qua cửa hàng trực tuyến của Google: CH Play (của Android) và App Store (của Apple).

Định nghĩa về App Mobile
Định nghĩa về App Mobile

Thông qua ứng dụng di động, người sử dụng có thể để truy cập vào những nội dung mong muốn, phục vụ cho công việc hoặc giải trí. Đặc biệt, hiện nay các doanh nghiệp đang có xu hướng thiết kế App Mobile để phục vụ cho hoạt động bán hàng, quản lý doanh nghiệp, chăm sóc khách hàng… Do đó, ứng dụng trên thiết bị di động ngày càng được quan tâm và sử dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay.

App Mobile gồm những loại nào?

App Mobile (hay ứng dụng di động) được thiết kế dựa trên các yêu cầu về mục đích và cách sử dụng của người dùng. Hiện nay, có 2 loại App Mobile đánh được sử dụng rất rộng rãi đó là Native Mobile App và Hybrid Mobile Apps. Cả hai loại ứng dụng di động này được đánh giá sẽ trở thành xu hướng phát triển trong tương lai sắp tới và mang đến nhiều giá trị riêng cho nhà phát triển, doanh nghiệp và người dùng.

Phân loại App Mobile
Phân loại App Mobile

Native Mobile App

Để có thể truy cập và sử dụng Native Mobile App, bạn cần tải xuống thiết bị di động của mình nội dung và cài đặt nó. Thông thường, các yếu tố như hình ảnh, âm thanh và các Level Game sẽ được tải xuống trước, người dùng không cần kết nối Internet mà vẫn có thể thao tác/chơi Game. Một số ví dụ điển hình của Native Mobile App có thể kể đến như: Game Mobile Offline, Ứng dụng hỗ trợ phiên dịch, App tra từ điển…

Bên đó, cũng có những ứng dụng buộc người dùng phải truy cập vào Internet và đăng nhập tài khoản đã đăng ký. Những thiết kế App Mobile đặc trưng nổi bật của loại này có thể kể đến như Facebook, Zalo, Zimo… Tuy nhiên, suy cho cùng, Native Mobile App sẽ sở hữu một số đặc trưng cơ bản như sau:

  • Ứng dụng dành riêng các thiết bị di động, hỗ trợ trên một hoặc nhiều nền tảng hệ điều hành cùng lúc
  • Nội dung được làm mới liên tục với những phiên bản được cập nhập thường xuyên
  • Chi phí dành cho việc thiết kế App Mobile tương đối tốn kém
  • Ứng dụng mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt, có thể không cần kết nối Internet
  • Dung lượng tải về máy sẽ khá nặng nếu App Mobile chứa nhiều nội dung

Hybrid Mobile App

Hybrid Mobile App là sự kết hợp hoàn hảo các đặc trưng cơ bản của 2 nhóm ứng dụng Web App và Mobile App.

Web App ở đây có thể hiểu là ứng dụng được lập trình trên nền tảng Browser sử dụng các ngôn ngữ phổ biến. Người dùng có thể truy cập, tương tác ngay trên App Mobile ví dụ như chơi trò chơi trên Facebook, Web Game (Slither.io)…

Ngôn ngữ lập trình Web được sử dụng để thiết kế App Mobile thường là HTML5, CSS3, Javascript,… Sau đó, Container – lớp vỏ được bao bọc bên ngoài một cách kỹ lưỡng để hiển thị thuận lợi trên Appstore hay CH Play. Các ứng dụng phổ biến của loại Hybrid Mobile App thường gặp là Twitter, Instagram, Gmail, Evernote, Uber,… với những đặc điểm cơ bản sau:

  • Các App Mobile này là Website được thiết kế giống tương tự ứng dụng trên thiết bị di động.
  • Dạng App Mobile này chỉ trở thành ứng dụng ở phần vỏ ngoài còn nội dung lấy từ Website
  • Nội dung phát triển giống với trên Website nên chi phí phát triển không quá cao
  • Ứng dụng chỉ cho phép truy cập khi được kết nối Internet
  • Tốc độ Load của ứng dụng có thể bị ảnh hưởng bởi tốc độ mạng của thiết bị di động

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về định nghĩa thiết kế App và phân loại App Mobile. Những ứng dụng này được thiết kế dành cho máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh với 2 loại đặc trưng là Native Mobile App và Hybrid Mobile Apps. Người sử dụng hãy liên hệ với Solutions World để được cung ứng dịch vụ thiết kế App Mobile chuyên nghiệp với chi phí hợp lý nhất nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.